Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Nhà thiết kế áo dài Phạm Thị Anh – Người thổi hồn vào tơ lụa xứ Quảng

Chiếc áo dài của Phụ nữ Việt Nam từ bao đời nay đã trở thành tác phẩm nghệ thuật, một di sản văn hóa đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, tà áo dài của Phụ nữ Việt Nam không ngừng biến đổi theo thời gian, nhưng vẫn tôn vinh vẻ đẹp thanh lịch, dịu dàng, đằm thắm, sắc hương. Với Phụ nữ Quảng Nam, còn có thêm những chiếc áo dài do chị Phạm Thị Anh thiết kế trên chất liệu lụa tơ tằm Xứ Quảng.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 7 anh chị em ở khối phố 2, (phường An Sơn, TP.Tam Kỳ), chị Phạm Thị Anh- sinh năm 1987 là con nhà nghèo, Mẹ qua đời  khi chị chưa đầy 4 tuổi, cha làm lụng vất vả quanh năm nuôi đàn con ăn học. Hết lớp 7,  chị Anh cùng cha vào TP.Hồ Chí Minh để mưu sinh. Năm 2003 chị trở về quê và tìm đến hiệu may áo dài Vạn (Tổ 6, phường An Sơn, TP. Tam Kỳ) để học nghề. Là người bà con nên chị Vạn không thu học phí mà còn tạo mọi điều kiện để chị an tâm theo học;… Năm 2012, chị Anh kết duyên với anh Châu Ngọc Huy, biết vợ đam mê vẻ đẹp của những chiếc áo dài nhất là những chiếc áo dài có chất liệu tơ tằm-Hiện thân của tơ lụa xứ Quảng, anh Huy không ngại khó thường xuyên bên cạnh động viên vợ thực hiện ước mơ…

Được chồng và gia đình ủng hộ hết mình, được bạn bè giới thiệu người dạy nghề thiết kế áo dài, năm 2018 chị quyết định vào TP. Hồ Chí Minh tìm người “Thầy”- Đỗ Trịnh Hoài Nam để học nghề. Gần một năm miệt mài, chị được cấp giấy chứng nhận hoàn thành xuất sắc khóa học công thức áo dài và thiết kế bộ sưu tập. Đã hội đủ điều kiện, chị về lại Tam Kỳ và thuê căn nhà số 350 đường Hùng Vương, lấy tên là “Tiệm áo dài Anh Phạm”. Tiệm may của chị tuy chưa lớn nhưng là địa chỉ tin cậy, hằng ngày được nhiều phụ nữ lui tới để chiêm ngưỡng những chiếc áo dài đầy họa tiết hoa văn. Một trong số họa tiết được nhiều người chú ý, đó là chị đã “lội ngược dòng” phục dựng lại những chiếc áo dài truyền thống bằng chất lụa “Xứ Quảng quê mình” từ Làng lụa Mã Châu, Chiêm Sơn, Trà Kiệu (Duy Xuyên) do chính bàn tay chị chăm chỉ làm sống lại. Những chiếc áo dài đặc sắc, kiểu dáng độc đáo về tơ lụa, để rồi dẫn dắt nhiều Phụ nữ Quảng Nam trở về với một thời tơ, tằm, nong, kén;…Và cứ thế, chị đã tạo nên hàng chục mô tuýp áo dài phù hợp dành cho mọi lứa tuổi, trở thành trang phục chuẩn cho các nữ giáo viên, học sinh, cô dâu và những dịp lễ, Tết, cưới hỏi, tiệc, những cuộc thi trình diễn vv…. Khi tham dự một sự kiện đặc biệt hoặc xuất hiện trên truyền hình, áo dài Anh Phạm luôn là trang phục được phụ nữ TP. Tam Kỳ và các địa phương lân cận ưu tiên lựa chọn. Có thể nói rằng chị Phạm Thị Anh, một phụ nữ vượt qua nhiều gian khó và bằng chính nghị lực, niềm đam mê cháy bỏng chị đã làm sống động lại những sợi tơ lụa truyền thống gắn liền với lịch sử phát triển của quê hương Quảng Nam, góp phần quảng bá hình ảnh Phụ nữ Việt Nam, Phụ nữ Quảng Nam đến với khắp nơi.

Lãnh đạo UBND TP. Tam Kỳ, chị Anh (áo dài vàng đen) cùng dàn siêu mẫu và đạo diễn Nguyễn Thanh Khôi chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện “Tam Kỳ-Mùa hoa sưa 2021”

(Ảnh chụp ngày10/4/202, do chị Anh cung cấp)

Tháng 10 năm 2020, nằm trong chuỗi hoạt động “Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, Phạm Thị Anh được cấp giấy Chứng nhận đạt Giải kỹ thuật truyền thông Cuộc vận động thiết kế “Tự hào áo dài Việt” (là 01/60 bộ sưu tập lọt vào vòng chung khảo của Cuộc thi, vượt qua 120 hồ sơ dự thi/ 530 tác phẩm đến từ 37 tỉnh, thành trong cả nước). Với thành tích này, chị Anh càng có thêm động lực để từ đó đến nay cứ mỗi dịp lễ, hội của tỉnh, TP.Tam Kỳ, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh khu vực, trong nước… chị Anh đều đăng ký tham gia quảng bá, trưng bày sản phẩm áo dài.

Hiện nay, ngoài những lúc tập trung may các đơn đặt hàng, chị Anh còn dành thời gian để tạo nên một số bộ sưu tập trị giá hàng chục triệu đồng, sẵn sàng trình diễn phục vụ các sự kiện trong và ngoài nước. Chị cho biết, tuy “của để dành” chưa nhiều nhưng ước mong của chị và chồng là được làm việc thiện, giúp một số mảnh đời có hoàn cảnh giống chị khi còn bé. Trên trang facebook cá nhân chị vừa đăng tin tìm người học nghề miễn phí, dành cho một em ở độ tuổi 15 – 20, có hoàn cảnh khó khăn nhưng có năng khiếu, yêu thích và chịu khó học hỏi./.