Chất lượng để thành côngÝ tưởng khởi nghiệp

Nghệ thuật huy động vốn để khởi nghiệp

Cùng với ý tưởng kinh doanh thì vốn luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình khởi sự doanh nghiệp. Việc huy động vốn được ví như một hành trình giải bài toán phức tạp, vừa mang tính pháp lý lại vừa có tính nghệ thuật. Làm thế nào để huy động vốn hiệu quả nhất? Những bí quyết dưới đây có thể là cẩm nang trên hành trình khởi nghiệp của bạn.

1. Học cách vay tiền ngân hàng
Tất cả các thương nhân đều biết “dùng tiền để kiếm tiền”. Nhưng đa phần những người lần đầu khởi nghiệp, giai đoạn đầu đều có ít tiền hoặc không có tiền, vậy thì kiếm tiền bằng cách nào đây? Tiền lấy ở đâu? Tất nhiên, ngân hàng luôn là mục tiêu đầu tiên họ nghĩ đến. Nhưng để mượn được tiền của ngân hàng không phải là dễ, cần phải có tài sản thế chấp. Hơn nữa không phải cứ có tiền là thành công. Chính vì vậy, đối với những người tay trắng khởi nghiệp, việc kiếm “hũ vàng đầu tiên” không phải đơn giản.
Trong thời đại hướng tới nền kinh tế thị trường hiện nay, các doanh nghiệp luôn được khuyến khích đầu tư kinh doanh, phát triển sản xuất và việc vay vốn ngân hàng đã trở nên quen thuộc đối với bất kỳ ai muốn khởi nghiệp nhưng không có vốn. Tuy nhiên, ngân hàng có chủ động tìm đến bạn không? Bạn chứng minh kế hoạch vay vốn để phát triển kinh doanh của mình thế nào? Điều kiện vay vốn ra sao?…Trong đó có cần đặc biệt chú ý đến vòng quay vốn và nhu cầu vay vốn, bởi đây là lý do mà hầu hết các ngân hàng nêu ra khi từ chối cho vay. Họ sẽ chứng minh vớ chu kỳ vay vốn cần thiết cho vay là không phù hợp. Tất cả những điều này đòi hỏi bạn phải nắm được khi có kế hoạch vay vốn lập nghiệp.
2. Khôn khéo tận dụng những “nguồn lực xung quanh”
Trong xã hội hiện nay, cùng với sự phát triển của nên kinh tế thị trường và toàn cầu hóa kinh tế, cạnh tranh sinh tồn ngày càng khốc liệt, giữa con người với con người không tránh khỏi tình trạng “vay mượn” lẫn nhau trên mọi lĩnh vực, chứ không chỉ đơn thuần là tài chính. Điều này thúc đẩy mỗi cá nhân cần biết khôn khéo tận dụng những “nguồn lực” quanh mình để thực hiện và hoàn thành mục tiêu đề ra.
Nếu bạn cần gom góp một khoản tiền để phát triển kinh doanh, thông thường bố mẹ, anh chị sẽ là đối tượng đầu tiên bạn nghĩ đến, bởi đó là những người thân thích nhất, và thường là hiểu bạn nhất.Có thể trong khi những người khác vẫn còn nghi hoặc về bạn thì họ sẽ là những người đầu tiên ủng hộ bạn.
Xung quanh chúng ta luôn tồn tại rất nhiều “nguồn lực”, bất kể là nhân lực, vật lực hay tài lực. Vì thế, đối với những người trong giai đoạn khởi nghiệp còn khó khăn về nhiều mặt- đặc biệt là vốn, càng không nên bỏ qua những “nguồn lực” ấy. Biết cách tận dụng khai thác, đây sẽ là nguồn sức mạnh đáng kể cho bạn trên con đường chinh phục đỉnh cao của thành công.
3. “Giương đông kích tây”, dễ dàng có được 1 triệu USD
Tục ngữ có câu: “Liệu cơm gắp mắm, liệu vải cắt áo” cũng chính là để nhấn mạnh cách tùy tình hình thực tế để xử lý vấn đề, không nên quá bộc trực khiến người khác dễ dàng đoán ra ý định của bạn. Nếu không sẽ khó lòng đạt được mục đích của mình. Trong “nghệ thuật vay mượn” cũng vậy, cần phải tùy thuộc vào tính cách, thói quen, sở thích…của từng người mà lựa cách đặt vấn đề cho phù hợp.
Muốn vay mượn thành công, việc đầu tiên là phải xác định và lựa chọn mục tiêu thích hợp, đồng thời suy nghĩ tìm cách thể hiện. Thẳng và thật là rất tốt, nhưng không phải lúc nào đi thẳng vào vấn đề cũng đem lại hiệu quả mong muốn. Ngược lại, trong một số trường hợp, “đi đường vòng”, và vừa đi vừa “dò” tâm lý, thái độ của đối phương, tìm ra lý do hợp tình, hợp lý mới là sự lựa chọn đúng đắn. Với những người bước đầu lập nghiệp, không chỉ thiếu thốn về vốn đầu tư mà còn nhiều khó khắn khác, đây là biện pháp đáng để suy ngẫm và học tập.
4. Lượng sức mà vay
Không phải ai muốn khởi nghiệp cũng có sẵn vốn, có thể nói đau đầu vì vốn là vấn đề phổ biến của những người mới bắt tay vào thực hiện “mộng làm giàu”. Chính vì thế, vay vốn làm giàu không phải là điều gì quá xa lạ. Nhưng cũng tồn tại tình trạng: Có người vì lóa mắt trước những đồng tiền mượn được mà không cân nhắc kỹ khả năng hoàn trả. Họ chỉ nghĩ đơn giản “mượn được càng nhiều thì càng có vốn đầu tư”. Đến thời hạn phải trả họ mới giật mình vì số tiền lớn như vậy đã “bốc hơi” đi mất? Vì thế, trước khi có ý định vay vốn, cần cân nhắc kỹ khả năng thực tế của bản thân.
Trước khi định vay vốn làm giàu, bạn phải xác định rõ mục tiêu cụ thể, xây dựng kế hoạch kinh doanh, vay – trả tỉ mỉ, rõ ràng, đồng thời thực hiện sát sao kế hoạch ấy. Nếu chỉ vay một cách mù quáng theo kiểu “co bao nhiêu làm bấy nhiêu” mà không hoạch định rõ ràng, bạn sẽ khó kiểm soát nguồn vốn đầu tư, khả năng thu hồi vốn và khả năng chi trả. Vì vậy, hoạch đinh rõ ràng, lượng sức mà vay là một trong những yêu cầu hàng đầu đòi hỏi người khởi nghiệp phải chú ý nắm bắt và thực hiện nghiêm ngặt. Nếu không đừng nói đến thành công mà e rằng khả năng hoàn trả cũng rất khó khăn.
5. Vui vẻ vay, thoải mái trả
Vay mượn cần thay đổi tùy theo hoàn cảnh, thời cơ, thế cục…tùy tình hình mà lựa chọn cách thức cho phù hợp. Ví dụ, thiên thời và địa lợi vốn dĩ chẳng phải của riêng ai, cơ hội dành cho tất cả mọi người, nhưng mỗi người lại có cách tận dụng khác nhau mà điều cốt lõi nhất cần đạt được là hiệu quả thế nào?
Trên thực tế, bất kể mượn tiền hay mượn đồ đều liên quan trực tiếp đến danh dự của chúng ta. Biết mượn và trả đúng hẹn không chỉ giữ được danh dự mà có như vậy mới hy vọng có những lần vay mượn tiếp theo. Biết vui vẻ vay, thoải mái trả; mượn đúng kỳ, trả đúng hẹn mới giữ được chữ tín, tạo niềm tin cho khách hàng và đối tác- tiền đề cơ bản là vô cùng quan trọng để phát triển kinh doanh.
6. Mượn được gà hãy mau cho đẻ trứng
Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, muốn tận dụng tối đa lợi ích của những thứ đã vay mượn được cần phải cân nhắc đến tốc độ sử dụng, tận dụng sau khi đã mượn được. Chỉ có vay mượn nhanh, sử dụng tức thì, phân phối hợp lý các nguồn lực đã có, mới có thể tận dụng tối đa việc giảm giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả.
Cùng với sự phát triển nhanh của internet và các nghiên cứu khác về lĩnh vực kinh tế, sách lược cạnh tranh mới “cá nhanh nuốt cá chậm”, cạnh tranh về thời gian đã trở thành một trong những mấu chốt quan trọng để phát triển bất kỳ doanh nghiệp nào. Càng sớm tung ra thị trường những sản phẩm và dịch vụ thì càng có khả năng chiếm ưu thế cạnh tranh. Vì thế, biết sử dụng nguồn vốn với tốc độ nhanh và hiệu suất cao là một trong những yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh.
Trích: Triệu phú khởi nghiệp từ tay trắng
Tác giả:

Comment here