TechFest Quảng NamTechFest Quảng Nam 2019Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành KH&CN và khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp

Tối qua 16.5, tại Trung tâm Hội thảo Trường Đại học Quảng Nam, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam (1959 – 2019); khai mạc Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp khu vực miền Trung – Tây Nguyên và Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ nhất.

Dự lễ có Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc; Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng; Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu; Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Chín.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân ôn lại lịch sử thành lập và chặng đường 60 năm phát triển của ngành KH&CN. Theo đó, tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa II) vào tháng 11.1958 đã xác định sự cần thiết phải thành lập Ủy ban Khoa học nhà nước. Thực hiện chủ trương này, ngày 4.3.1959, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ban hành Sắc lệnh số 106 về thành lập Ủy ban Khoa học nhà nước – tiền thân của Bộ KH&CN ngày nay.

Đông đảo đại biểu trung ương, tỉnh tham dự buổi lễ. Ảnh: VINH ANH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VINH ANH

Sáu mươi năm qua, ngành KH&CN Việt Nam có nhiều đóng góp to lớn vào sự phát triển của đất nước. Đối với Quảng Nam, từ khi tái lập tỉnh (năm 1997) đến nay, công tác quản lý nhà nước về KH&CN không ngừng đổi mới. Vị trí, vai trò, sứ mệnh của ngành KH&CN tỉnh ngày càng được khẳng định, tạo nền tảng và động lực quan trọng, góp phần hoàn thành mục tiêu tổng quát sớm đưa Quảng Nam trở thành tỉnh khá của cả nước vào năm 2020 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra.

Chủ đề của Ngày KH&CN Việt Nam năm 2019 là “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai”. Trong khi đó, chủ đề của phụ nữ khởi nghiệp năm nay là “Khởi nghiệp thành công là nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”. Đây là lý do để Trung ương Hội LHPN Việt Nam và UBND tỉnh phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện quan trọng: Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp khu vực miền Trung – Tây Nguyên và Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ nhất năm 2019 – TechFest Quảng Nam 2019.

Đông đảo đại biểu trung ương, tỉnh tham dự buổi lễ. Ảnh: VINH ANH
Đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp. Ảnh: VINH ANH

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nhấn mạnh: Sự hội tụ và quan tâm đặc biệt đến TechFest Quảng Nam 2019 nhân Ngày KH&CN Việt Nam sẽ thúc đẩy liên kết, hỗ trợ, kết nối, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhanh chóng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo gắn với phát triển bền vững của từng địa phương.

Tham gia Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp miền Trung – Tây Nguyên và TechFest Quảng Nam 2019 có 15 đoàn đến từ Hội LHPN các tỉnh, thành phố trong khu vực và Hội LHPN, Đoàn thanh niên các huyện, thị, thành phố trong tỉnh với 65 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ, thanh niên, sản phẩm ứng dụng KH&CN tiêu biểu.

Ngày hội gồm chuỗi hoạt động như tổ chức diễn đàn, hội thảo về đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, kéo dài đến ngày 18.5