Chưa phân loại

Các cách làm tăng thu nhập thụ động

Một trong những cách tăng thu nhập là tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động. Vậy thu nhập thụ động là gì? Bạn đã có nguồn thu nhập thụ động nào chưa? Các cách tạo ra thu nhập thụ động hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn về vấn đề này

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là thu nhập bạn có được đều đặn mà không cần hoặc chỉ cần ít thời gian và công sức. Nếu bạn xây dựng được nguồn thu nhập thụ động lớn hơn chi phí hàng tháng, bạn sẽ có được sự tự do về tài chính. Bạn có thể tự do đi chơi mà không cần lo lắng về vấn đề tài chính

Đa số  những người giàu có, thậm chí đạt được sự tự do về tài chính đều là do họ nhận ra tầm quan trọng của việc có nhiều dòng thu nhập. Người thông minh nhận ra nhu cầu duy trì một danh mục các dòng thu nhập, không phải là một hay hai, mà là nhiều dòng từ những nguồn đa dạng và hoàn toàn khác nhau. Nếu một dòng mất đi nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến họ. Họ có thời gian để điều chỉnh và tạo các dòng thu nhập thay thế.

Các cách tạo ra nhiều dòng thu nhập

1. Tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một phương pháp cơ bản để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Ví dụ nếu bạn có 1 tỷ gửi tiết kiệm, với tỷ lệ 10%/năm thì mỗi tháng bạn có gần 10 triệu để tiêu. Tuy nhiên bạn cần phải có nhiều vốn mới có thể tạo thu nhập thụ động đáng kể.

2. Đầu tư chứng khoán

Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hay mua chứng chỉ quỹ để hưởng cổ tức đều đặn. Khi giá cổ phiếu, trái phiếu tăng bạn có thể bán ra và thu lời từ khoản chênh lệnh mua bán.

Hình thức đầu tư này cũng đòi hỏi vốn,  lợi nhuận cao nhưng chịu nhiều rủi ro. Để giảm rủi ro thì bạn nên mua chứng chỉ quỹ (cổ phiếu của quỹ đầu tư) và trái phiếu chính phủ.

3. Mở công ty kinh doanh

Bạn có thể mở một quán cà phê, shop mini và giao cho người khác quản lý, mỗi tháng (hay quý) bạn sẽ đến thu tiền. Bạn cũng có thể là người quản lý trực tiếp và tự trả lương cho mình. Hình thức này có tính rủi ro cao nhưng lợi nhuận mang lại cũng xứng đáng, và phù hợp với người yêu thích công việc quản lý.

4. Viết ebook

Viết ebook đòi hỏi bạn có nhiều kiến thức chuyển sâu, khả năng viết lách. Khi bắt đầu bạn sẽ thấy có nhiều khó khăn.  Tuy nhiên nếu đã vượt qua được bạn sẽ có thu nhập đáng kể từ việc bán ebook chất lượng

5. Tạo ra website và thu tiền quảng cáo

Bạn tạo ra các website có nội dung hấp dẫn, thu hút được người vào xem và các bạn đó mang bán quảng cáo. Có loại quảng cáo đặt banner, quảng cáo Popup, bán Backlink… Nếu nội dung của website tốt, không bị dính vấn đề bản quyền bạn có thể đặt quảng cáo Google Adsense và thu nhập đáng kể.

6. Kiếm tiềm từ Youtube

Nếu bạn có khả năng tạo những video clip hấp dẫn, bổ ích hoặc hài hước bạn có thể đưa chúng lên Youtube và thu tiền quảng cáo đáng kể

7. Viết một ứng dụng di động

Ngày nay, số người dùng smartphone, máy tính bảng, và laptop đang tăng chóng mặt mỗi ngày.  Nếu bạn là kỹ sư thiết kế phần mềm, hoặc quen biết với một người như vậy, cơ hội dành cho bạn là rất nhiều.  Nếu ứng dụng của bạn được nhiều người cài đặt và sử dụng như Flappy Bird chẳng hạn, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền từ quảng cáo. Nếu bạn muốn kiếm thêm nhiều tiền nữa, hãy thường xuyên nâng cấp ứng dụng của bạn.

Người gửi Nguyễn Đức Long
Tác giả:

Comment here