Tin Quảng NamTin tức sự kiện

THANH NIÊN NÔNG THÔN XUẤT SẮC ĐI ĐẦU TRONG CÔNG CUỘC CHUYỂN ĐỔI SỐ

Thời gian qua, nông nghiệp trở thành trụ đỡ của nền kinh tế trong những thời điểm khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 thông qua việc thanh niên nông thôn tích cực thực hiện những mô hình khởi nghiệp bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống, tạo sinh kế, việc làm và thu nhập ổn định cho người dân nông thôn, góp phần quan trọng ổn định kinh tế, chính trị – xã hội và phát triển đất nước.

Khó khăn tạo thành động lực

Từ trước đến nay việc chuyển đổi số trong nông nghiệp Việt Nam nói chung và đối với thanh niên nói riêng vẫn đang gặp nhiều khó khăn, rào cản. Cơ sở hạ tầng cho phát triển, ứng dụng các công nghệ mới chưa đồng bộ, kết cấu hạ tầng nông thôn chưa đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nông nghiệp. Bên cạnh đó việc thanh niên biết và ứng dụng nền tảng số trong kết nối cung – cầu còn hạn chế. Nhưng tất cả những khó khăn đó lại trở thành động lực để thanh niên nông thôn hối thúc quá trình chuyển đổi số ở nông thôn diễn ra mạnh mẽ hơn. Trung ương Đoàn đã tổ chức nhiều diễn đàn thanh niên nông thôn toàn quốc, để qua đó góp phần thực hiện mục tiêu “Mỗi thanh niên nông thôn là một thương nhân, mỗi hợp tác xã thanh niên là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số”.

Thanh niên nông thôn tạo nên sức bật cho quá trình chuyển đổi số ở nông thôn trở nên mạnh mẽ hơn
Thanh niên nông thôn tạo nên sức bật cho quá trình chuyển đổi số ở nông thôn trở nên mạnh mẽ hơn

Năm 2021 để lại nhiều khó khăn, thách thức đối với ngành nông nghiệp, song đại dịch Covid-19 dường như tạo nên “sức bật” cho quá trình chuyển đổi số ở nông thôn trở nên phát triển. Với vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế quốc dân nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp là một trong những yếu tố then chốt giúp nông dân, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng, tối ưu hóa hoạt động sản xuất, giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận, hiệu quả sản xuất cao hơn.

Nhân rộng các mô hình số hóa trong nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ trong việc theo dõi, quản lý minh bạch rau VietGAP tại Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn, thành phố Hà Nội.
Ứng dụng công nghệ trong việc theo dõi, quản lý minh bạch rau VietGAP tại Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn, thành phố Hà Nội.

Anh Trần Văn Công, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ an toàn FAOS (xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) cũng là một trong 57 cá nhân khởi nghiệp tiêu biểu vừa nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2021 đã không ngừng ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, để vượt qua những khó khăn vì dịch Covid-19. Hợp tác xã của anh Công đã tạo việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương, với mức thu nhập mỗi người là từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng.

Cũng là 1 trong số những cá nhân đạt Giải thưởng Lương Định Của vừa qua, chị Đinh Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Hợp tác xã Nhung Luỹ (ở xã Yên Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) cho biết, mặc dù tỉnh Bắc Kạn không có nhiều ca F0, song dịch Covid-19 vẫn khiến việc tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn. Thay vì kênh truyền thống như trước đây, chị đã đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, tăng cường bán trên hệ thống website, liên kết với siêu thị… Dịch Covid-19 khiến hàng loạt chợ truyền thống đóng cửa, Hợp tác xã Nhung Lũy đã tổ chức bán nông sản bằng nhiều hình thức như livestream đến ký kết hợp đồng tiêu thụ với các hệ thống siêu thị lớn.

Từ thực tế không kiến thức kinh doanh, không vốn nhưng quyết định bán hàng trực tuyến do tiểu thương ép giá nông sản gia đình và các hộ nông dân, chị Nguyễn Thị Mến (Lâm Đồng),  người được biết đến với việc quảng bá, tiêu thụ nông sản Đà Lạt trên các trang web, trang bán hàng trực tuyến cũng là thanh niên đoạt Giải thưởng Lương Định Của năm nay chia sẻ để chuyển đổi số trong nông nghiệp trước hết phải thay đổi tư duy và không ngừng học hỏi cũng như nâng cao nhận thức để tăng công cuộc chuyển đổi số.

Những mô hình khởi nghiệp chuyển đổi số tiên phong của thanh niên nông thôn thành công cần được nhân rộng để tạo ra làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ trong nông nghiệp trong thời gian tới.

Nguồn: Báo Mới

Link: https://baomoi.com/thanh-nien-nong-thon-tien-phong-chuyen-doi-so/c/41739446.epi

Tác giả: