Khởi nghiệpTin tức sự kiện

Khởi nghiệp với trà túi lọc xuyến chi

Ở các vùng quê Quảng Nam, người dân không xa lạ gì với cây cúc dại hay còn gọi là cây xuyến chi. Nhưng để biết đây là loại cây mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe thì rất ít người biết. Chị Vũ Thị Cẩm Vân (SN 1983, thị trấn Bắc Trà My, Bắc Trà My) sau khi tìm hiểu về bài thuốc quý này đã quyết định khởi nghiệp với việc sản xuất trà túi lọc xuyến chi.

Chị Vân tiến hành đóng gói trà túi lọc xuyến chi

Năm 2018, chị Vân và gia đình có chuyến thiện nguyện lên thăm trẻ em vùng cao Bắc Trà My cùng với đoàn có các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Úc và Nhật Bản. Trong quá trình đi, những chuyên gia này đã hái cây xuyến chi về nấu ăn cho cả đoàn và chia sẻ với  chị Vân về công dụng đặc biệt của cây này. Ở các nước phát triển, xuyến chi là thảo dược nên ít mọc hoang như ở Việt Nam. Trong cây xuyến chi có các dược chất flanonoid, terpenoid, polyynes và porphyrin. Hầu hết các flanonoid chiết xuất từ thực vật để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư, kháng viêm, chống oxy hoá. Xuyến chi phù hợp dùng ngăn ngừa và hạn chế các tác nhân gây bệnh gout, mỡ máu, tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

Cây xuyến chi được tạo thành dạng bột để giữ nguyên thành phần dược chất

Mẹ của chị Vân bị tai biến lâu năm nên khi được các chuyên gia hướng dẫn, chị đã cắt thân, lá và hoa xuyến chi về phơi khô rồi nấu nước cho mẹ uống. Một thời gian, huyết áp của mẹ chị được duy trì ổn định, tình trạng tai biến cải thiện rõ rệt và đến nay, sức khỏe đã phục hồi tốt.

Sau một thời gian dài cho cả gia đình, người thân trải nghiệm những công dụng mà cây xuyến chi mang lại. Năm 2022 chị Vân đã mạnh dạn tìm đến các cơ sở sản xuất trà, chế biến chè từ thảo mộc ở trong và ngoài tỉnh để tìm hiểu về quy trình sản xuất cũng như kinh nghiệm trong mua sắm máy móc và lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào.

Sau đó, chị đầu tư gần 100 triệu đồng mua máy sấy lạnh và các dụng cụ đóng gói để sản xuất trà xuyến chi. Ban đầu, chị Vân chỉ bán thô theo gói dạng 0,5 – 1kg. Về sau, nhận thấy nhu cầu của thị trường rất lớn nên chị đã sản xuất thêm dạng trà túi lọc.

Trà túi lọc xuyến chi được phân phối khắp cả nước

Chị Vân chia sẻ: “Theo kinh nghiệm của giới chuyên môn, thực vật dạng thân mềm nên bảo quản ở dạng bột sau khi sấy lạnh để giữ được nguyên các thành phần dược chất. Việc mang phơi khô, hay sấy nhiệt sẽ tạo phản ứng sinh học khiến xuyến chi không đảm bảo được tác dụng y học như vốn có. Sau khi đưa đi kiểm nghiệm, kết quả cho thấy sản phẩm trà túi lọc được phép lưu thông trên thị trường và không có bất kỳ thành phần nào gây hại cho cơ thể”

Sản phẩm trà túi lọc của chị Vân hiện đang được bán trên các kênh thương mại điện tử. Nắm bắt xu hướng thị trường, chị xây dựng các dạng video ngắn đăng tải lên các trang mạng xã hội để truyền thông về những tác dụng của loài hoa xuyến chi. Đơn hàng của chị ngày càng nhiều và được phân phối đi khắp cả nước.

 

Tác giả: An Nhiên

Comment here