Bản tin Khởi nghiệpTin tức sự kiện

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định ban hành Kế hoạch hỗ trợ xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2025

Các dự án đoạt giải cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Quảng Nam 2024.

Kế hoạch nhằm tổng kết đánh giá giai đoạn I (2018-2025) và xem xét, ban hành Đề án xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh đến năm 2030 phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tổ chức khảo sát, đánh giá chỉ số khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo chuẩn quốc tế nhằm thúc đẩy tinh thần, văn hóa khởi nghiệp sâu rộng. Khuyến khích, tôn vinh các ý tưởng, dự án khởi nghiệp trên toàn tỉnh. Phát triển khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên và tích cực tham gia các chương trình tài năng khởi nghiệp cấp quốc gia.

Để thực hiện, UBND tỉnh sẽ xây dựng Đề án khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam đến năm 2030. Cụ thể sẽ thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ Khảo sát, đánh giá chỉ số đổi mới sáng tạo (NEI-V) theo chuẩn quốc tế. Tổ chức điều tra, đánh giá ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh đã công nhận (giai đoạn 2018 – 2025). Tổ chức Hội thảo Khoa học xây dựng Đề án Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh đến năm 2030 và Hội thảo Thông tin và truyền thông khởi nghiệp Quảng Nam – thành tựu và định hướng đến năm 2030.

Tổ chức thành công các Hội thảo khoa học quốc tế. Ảnh: A.N

Duy trì và đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, quảng bá Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh, góp phần xây dựng và lan tỏa tinh thần, văn hóa khởi nghiệp toàn tỉnh:Vận hành “Diễn đàn khởi nghiệp xứ Quảng”, chú trọng Ngày hội khởi nghiệp (online khởi nghiệp); thương mại điện tử; kết nối thông tin khởi nghiệp quốc gia.  Thực hiện chuyên mục “Khởi nghiệp Sáng tạo Quảng Nam” trên Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu mực miền Trung – Tây Nguyên (VTV8), Tạp chí diễn đàn doanh nghiệp, Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam và Bản tin Khoa học và Sáng tạo theo định kỳ. Xuất bản sách “Văn hóa khởi nghiệp xứ Quảng” và xuất bản sách Hệ sinh thái khởi nghiệp mở địa phương – Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và quảng bá khởi nghiệp trên các Cổng/Trang thông tin điện tử các cơ quan thành viên Ban Điều hành, các mạng xã hội.

Đào tạo giảng viên và cố vấn khởi nghiệp sáng tạo; hoàn thiện ý tưởng/ dự án tham gia vòng chung kết cấp tỉnh và tham gia thi cấp vùng, quốc gia, quốc tế; đào tạo, tập huấn cán bộ tham mưu triển khai Hệ sinh thái khởi nghiệp.

Đánh giá, công nhận và công bố ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh năm 2025.

Duy trì và đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, quảng bá Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh. Ảnh: A.N

Tổ chức Tuần lễ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh lần thứ 6 – TechFest Quảng Nam 2025, chủ đề: Hành trình khởi nghiệp thành doanh nghiệp và phát triển sản phẩm đặc trưng phục vụ du lịch. Trong đó: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá và kết nối thương mại sản phẩm dự án khởi nghiệp cấp tỉnh, sản phẩm phục vụ du lịch và thương mại với quy mô 200 – 250 gian trưng bày liên quan đến dự án khởi nghiệp cấp tỉnh, sản phẩm phục vụ du lịch và thương mại. Hội nghị tổng kết Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh, giai đoạn 2018 – 2025 và công bố Đề án Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tỉnh đến 2030….

Tổ chức Đoàn công tác tỉnh đi học tập kinh nghiệm, trao đổi nội dung khởi nghiệp; tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch; thăm và làm việc với Chính quyền thành phố Osan, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc.

Tổ chức Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo kết hợp xúc tiến, quảng bá du lịch Quảng Nam tại phía Nam năm 2025.

Liên kết, hợp tác Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh với các cơ quan Trung ương và các địa phương trong toàn quốc.

Tác giả: An Nhiên