Tin Quảng NamTin trong nướcTin tức sự kiện

Làng nước mắm nức tiếng xứ Quảng tổ chức lễ cúng tổ nghề

Vừa qua, ngày 1/4 (20/2 Âm lịch), Ban làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe (xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức lễ cúng tổ nghề mắm. Đây là một lễ hội lớn trong năm của làng mắm Cửa Khe.

Lễ giỗ tổ nghề mắm được người dân làng mắm Cửa Khe tổ chức vào ngày 20/2 Âm lịch hàng năm, nhằm thể hiện sự tưởng nhớ, kính trọng công đức của các bậc tiền hiền, tổ nghề đã khai sinh và truyền lại nghề truyền thống. Qua đó, thể hiện sự hân hoan về bề dày lịch sử của làng nghề, truyền đạt, phát huy và tôn tạo những giá trị văn hóa truyền thống.

Quảng Nam: Làng Cửa Khe tổ chức lễ cúng tổ nghề mắm - Ảnh 1.

Lễ cúng tổ nghề mắm truyền thống làng Cửa Khe tổ chức vào ngày 20/2 Âm lịch hàng năm.

Năm nay, lễ giỗ được tổ chức long trọng hơn mọi năm với sự tham gia của đông đảo người dân, các ban ngành từ tỉnh, huyện, đến địa phương. Buổi lễ cúng tổ nghề được tổ chức tại nhà thờ tiền hiền thôn Duy Hà, mọi người dâng hương với tâm niệm cầu mong mưa thuận gió hòa, nghề mắm truyền thống làng Cửa Khe sẽ ngày càng phát triển thịnh vượng. Tiếp đến là các hoạt động văn nghệ chào mừng, giới thiệu về lịch sử của làng mắm Cửa Khe, tiệc trà thân mật.

Quảng Nam: Làng Cửa Khe tổ chức lễ cúng tổ nghề mắm - Ảnh 2.

Người dân làng nghề và khách mời dâng hương lên các bậc tiền hiền, tổ nghề.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Ngọc Sinh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam “Làng mắm Cửa Khe có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh, đặc biệt là tổ chức hoạt động sản xuất làm mắm gắn với phát triển du lịch. Người dân cần chú trọng về chất lượng sản phẩm, đặt uy tín lên hàng đầu để giữ vững thương hiệu truyền thống của làng nghề. Đồng thời tích cực tham gia các sân chơi để đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, tìm kiếm cơ hội vươn xa hơn”.

Quảng Nam: Làng Cửa Khe tổ chức lễ cúng tổ nghề mắm - Ảnh 3.

Gặp mặt tại buổi lễ là cơ hội để mọi người giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, những sáng tạo để phát triển làng mắm Cửa Khe.

Năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam công nhận làng nghề nước mắm Cửa Khe là làng nghề truyền thống. Được biết, làng nghề này đã phát triển qua hơn 100 năm và có hàng trăm hộ mưu sinh bằng nghề sản xuất nước mắm. Đến nay, làng nghề còn hơn 60 hộ sản xuất nước mắm, với 10 cơ sở tham gia vào tổ hợp tác.

Quảng Nam: Làng Cửa Khe tổ chức lễ cúng tổ nghề mắm - Ảnh 4.

Ông Phạm Ngọc Sinh, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi lễ.

Đặc biệt, sản phẩm nước mắm Cửa Khe đã có 2 cơ sở được công nhận đạt chuẩn 3 sao OCOP của tỉnh Quảng Nam, theo Chương trình “mỗi xã một sản phẩm”. Đó là, sản phẩm nước mắm Cửa Khe Hai Hiền của Hợp tác xã Hai Hiền (công nhận OCOP năm 2018), sản phẩm nước mắm Cửa Khe – Quảng Nam của Công ty TNHH Cửa Khe – Quảng Nam (công nhận OCOP năm 2020).

Quảng Nam: Làng Cửa Khe tổ chức lễ cúng tổ nghề mắm - Ảnh 5.

Buổi lễ cúng tổ nghề mắm có đông đảo sự tham gia của các cấp lãnh đạo và người dân làng Cửa Khe.

Quảng Nam: Làng Cửa Khe tổ chức lễ cúng tổ nghề mắm - Ảnh 6.

Đến nay, làng nghề còn hơn 60 hộ sản xuất nước mắm, trong đó có 10 cơ sở tham gia vào tổ hợp tác.

Anh Võ Nguyên Tùng, Trưởng Ban quản lý làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe bày tỏ sự mong muốn, để làng nghề nước mắm Cửa Khe phát triển gắn với du lịch, thì người dân làng nghề cần sự hỗ trợ hơn nữa từ các cấp, ban ngành địa phương.

Quảng Nam: Làng Cửa Khe tổ chức lễ cúng tổ nghề mắm - Ảnh 7.

Sản phẩm nước mắm Cửa Khe – Hai Hiền của Hợp tác xã Hai Hiền được công nhận OCOP 3 sao năm 2018.

Bên cạnh đó, chung tay xây dựng cổng chào làng nghề truyền thống nước mắm Cửa Khe, xây nhà trưng bày và giới thiệu sản phẩm, tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp và Hợp tác xã làm du lịch gắn với làng nghề, từ đó tạo việc làm cho người dân, nâng cao thu nhập, qua đó giữ gìn làng nghề phát triển thịnh vượn hơn nữa trong thời gian tới.

Tác giả: