Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm ngũ cốc đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng chị Thái Thị Nhị (36 tuổi, trú thôn Trảng Suối, xã Cẩm Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã tìm ra lối đi cho riêng mình và đưa sản phẩm ngũ cốc thương hiệu Mẹ Mít trở thành ngũ cốc đầu tiên đạt chuẩn OCOP 4 sao của tỉnh Quảng Nam.
Năm 2015, sau khi sinh con gái thứ 2 là bé Mít, thì chị bị thiếu sữa, con nhẹ cân, quấy khóc. Thương con, chị lên mạng tìm hiểu nhiều giải pháp. chị Nhị đau đáu trong lòng, luôn suy nghĩ, nghiên cứu tìm món khác vừa kích được sữa, vừa dễ ăn uống, vừa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng… Hành trình đi tìm nguồn sữa cho Mít của chị Nhị bắt đầu từ việc tìm đọc sách dinh dưỡng, các từ khoá về sữa mẹ, cách kích sữa ra làm sao, và dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ và bé.
“Trong vô vàn những công thức, phương pháp, nguyên liệu, tôi đặc biệt quan tâm đến các loại hạt. Mình nghiên cứu sâu hơn, tìm đến các bác sĩ dinh dưỡng để học hỏi. Bắt đầu sử dụng ngũ cốc cho các bữa phụ bằng các loại hạt ở quê như mè đen, đậu xanh lòng, hạt sen, bắp…
Nỗ lực cuối cùng cũng được đền đáp, sau 3 ngày sử dụng ngũ cốc, sữa về nhiều hơn, Mít cũng say sưa với vị sữa của mẹ và dinh dưỡng cũng được cải thiện từng ngày”, chị Nhị chia sẻ.
Hành trình khởi nghiệp của chị bắt đầu từ đây. Từ chính trải nghiệm của bản thân, chị Nhị chia sẻ sản phẩm cho đồng nghiệp, người quen dùng thử. Nhờ tiếng lành đồn xa, sản phẩm Ngũ cốc Mẹ Mít ngày càng được nhiều người biết đến và tin dùng.
Với tâm niệm làm ra bột ngũ cốc vừa “sạch”, vừa giữ trọn vẹn dinh dưỡng và hương vị tự nhiên mà không bị ngán hoặc gây nóng người, chị Nhị đã trải qua rất nhiều lần thử nghiệm, đổ bỏ nhiều mẻ bột. Và cuối cùng, chị cũng thành công với công thức riêng của mình.
Năm 2020, chị Nhị đã quyết định nghỉ việc khi đang là một quản lý khách sạn để cùng với team của mình phát triển dự án: Nâng cao giá trị nông sản thông qua chuổi liên kết bền vững.
Quảng Nam là vùng đất thuần nông nghiệp với lợi thế khí hậu nhiệt đới nên trồng các loại hạt đậu, hạt mè, hạt sen… Nguồn sản phẩm nông sản ở vùng đất này có nét đặc trưng cả chất và vị.
Phát huy thế mạnh đó dự án Mẹ Mít đã cùng bà con tạo một liên kết bao tiêu nông sản ổn định đầu ra với giá cả cam kết đúng với giá trị. Bên cạnh đó, nhóm cũng tập trung nghiên cứu nhằm tạo ra các dòng sản phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong quá trình chọn lựa hạt để đưa vào sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất, dự án Mẹ Mít đã sử dụng gần 70% tỉ lệ hạt chất lượng đạt chuẩn, 30% tỉ lệ hạt còn lại sẽ được chuyển sang làm thức ăn gia cầm.
Chị Nhị chia sẻ: “Chất lượng nguyên liệu là yếu tố đầu tiên cũng là yếu tố quan trọng nhất để làm nên một sản phẩm tốt. Vì thế, tôi chú trọng chọn nguồn nguyên liệu không biến đổi gen, được chăm sóc thuần tự nhiên.
Các sản phẩm ngũ cốc Mẹ Mít hiện nay đã có mặt tại các cửa hàng thực phẩm sạch tại Đà Nẵng, Tam Kỳ, Núi Thành, cửa hàng Ocop tỉnh Quảng Nam, Cửa hàng Ocop Phú Thọ, cửa hàng Mẹ và Bé và hệ thống bán hàng online trên cả nước. Những sản phẩm mang thương hiệu Mẹ Mít đã có mặt trên các cộng đồng bà mẹ nuôi con nhỏ tin dùng.
Năm 2021, Ngũ cốc Mẹ Mít đạt giải nhì Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Nam. Năm 2022 đạt giải Nhất cuộc thi Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế, giải 3 Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2022 và đạt Sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2022. Và trong năm này, dự án Mẹ Mít đã lọt Top 10 dự án xuất sắc của Chương trình Phát triển Dự án Khởi nghiệp Quốc gia
Tác giả: An Nhiên
Comment here