Chưa phân loạiDự án Khởi nghiệpThương hiệu tin cậyTin tức sự kiện

Từ hương vị đậu quê đến sản phẩm OCOP 3 sao

Kẹo đậu phộng là món ăn vặt mang hương vị thơm ngon từ hạt đậu quê. Được anh Đặng Ngọc Hải (xã Quế An, Quế Sơn) nâng tầm thành sản phẩm OCOP, sản xuất quy mô hàng chục tấn mỗi tháng, phân phối thị trường rộng khắp, và luôn chuyển mình ngày càng phát triển gần 20 năm nay.

Kẹo đậu phộng Ngọc Hải với truyền thống gần 20 năm.

Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nên anh Hải phải bỏ dở chương trình phổ thông, ra Đà Nẵng làm công cho một sơ sở sản xuất bánh kẹo để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Gần 5 năm làm lụng, tích cóp được ít kinh nghiệm và vốn liếng, năm 2005 anh quyết định về quê lập nghiệp bằng chính nghề anh đã học hỏi được. Cơ sở có tên Ngọc Hải sản xuất được nhiều loại bánh kẹo khác nhau nhưng sản phẩm chính là kẹo đậu phụng.

Anh Hải cho biết về quy trình làm kẹo đậu phụng: sau khi lựa bỏ những hạt lép, hạt sâu và rửa sạch, chờ cho nồi nước đường được nấu hỗn hợp bằng đường bát, mạch nha và gừng tươi đặc quánh thì đổ đậu phụng vào trộn đều tay. Trong khi nấu cần phải nhỏ lửa để cho hạt đậu chín đều, nước đường cô đặc dần và hạt đậu ngấm vị ngọt của mật mía.

Khi đậu trong nồi nổ lốp bốp thì nhanh tay dùng vá múc trải lên cái bánh tráng đã đặt sẵn. Sau đó cán đều, rắc mè đã rang chín lên bề mặt, để nguội, úp hai chiếc bánh tráng đã trải đậu vào với nhau, dùng kéo cắt làm đôi, để nguội rồi bỏ vào bao bì, đóng gói.

Cơ sở của anh hải tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 nhân công địa phương.

Gần 20 năm kể từ ngày khởi nghiệp với mô hình kẹo đậu phộng, cơ sở của anh Hải không chỉ giải quyết số lượng lớn đậu phụng có đầu ra ổn định, giúp bà con nông dân an tâm sản xuất, tăng thu nhập mà còn giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động địa phương, bao tiêu các loại nông sản như đậu phộng, mè, đường mía, bánh tráng

Kẹo đậu phụng của cơ sở Ngọc Hải được ưa chuộng tại thị trường các địa phương trên địa bàn tỉnh và TP.Đà Nẵng. Anh Hải chia sẻ: “Nhà phân phối có sẳn rồi, nên mình sẽ phát triển thêm nhiều mẫu kẹo như kẹo dừa, kẹo mè. Vừa sản xuất vừa phát triển nên mình sẽ cố gắng đầu tư. Thay đổi máy móc để làm sản phẩm chất lượng hơn đưa ra thị trường”.

Anh Đặng Ngọc Hải (bên trái) tại hội chợ trưng bày sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Nam.

Ông Đoàn Thanh Trung  – Phó chủ tịch UBND xã Quế An cho biết địa phương cũng đang quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung. Quy hoạch có chứng nhận mã số vùng trồng, truy xuất đầu ra đảm bảo để thương hiệu kẹo đậu phộng Ngọc Hải vươn tầm ra khỏi địa phương và phân phối trên toàn quốc.

Ghi nhận sự đóng góp của mô hình kinh tế này, năm 2009 anh Đặng Ngọc Hải được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Tuổi trẻ Quảng Nam học tập và làm theo lời Bác”, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Năm 2010 được Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khen tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên. Đặc biệt sản phẩm kẹo đậu phụng đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao.

 

 

Tác giả: An Nhiên

Comment here