CLB khởi nghiệp Hội AnTin Quảng NamTin tức sự kiện

Tạo môi trường khởi nghiệp

Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh tại TP.Hội An – Hoi An Startup Club vừa ra đời là cơ hội để thúc đẩy, phát triển môi trường khởi nghiệp trên địa bàn Quảng Nam.

Tạo kênh kết nối

Đến dự lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh tại TP.Hội An vừa qua, anh Lê Hoàng Hà – Công ty TNHH Trải nghiệm sinh thái E TOUR Hội An cho rằng đây sẽ là một kênh tốt để bản thân cũng như tất cả bạn trẻ có cơ hội thực hiện những ý tưởng khởi nghiệp. Là người hoạt động trên lĩnh vực du lịch hơn 15 năm qua, trước mắt, Lê Hoàng Hà đang thành lập Công ty TNHH Trải nghiệm sinh thái E TOUR Hội An để kêu gọi những nhà đầu tư, những người đam mê, cùng chung suy nghĩ, ý tưởng để tìm cơ hội và hướng phát triển. “Tôi tin CLB sẽ giúp tốt cho những thanh niên có tri thức sáng tạo nhưng không có nền tảng để khởi nghiệp. Chắc chắn, sẽ có những doanh nhân, những người có ý tưởng kết hợp với ý tưởng của các bạn, tạo nên một kênh tốt để cộng hưởng, có cơ hội sáng tạo ra cái gì đó giúp cho xã hội” – Lê Hoàng Hà chia sẻ.

CLB Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quảng Nam tại Hội An có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động và tham gia hỗ trợ tổ chức sự kiện, diễn đàn liên quan đến hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; cung cấp dịch vụ tư vấn, đào tạo hỗ trợ cho các startup; thiết lập các tổ chức hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. CLB cũng có nhiệm vụ tìm kiếm, kết nối các quỹ đầu tư; giới thiệu và đánh giá các dự án khởi nghiệp sáng tạo, giới thiệu các cơ hội đầu tư; tập hợp lực lượng có đam mê và khả năng khởi nghiệp để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm. Tham gia CLB là các doanh nhân trẻ, thanh niên, sinh viên, học sinh… Ban chủ nhiệm hiện có 5 thành viên, do ông Phan Xuân Thanh – Giám đốc Công ty TNHH EMIC Hospitaly làm Chủ nhiệm.

Ông Thanh cho biết, mục tiêu là hỗ trợ các chương trình, ý tưởng khởi nghiệp trên lĩnh vực du lịch và nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn kết với dịch vụ du lịch; phát triển công nghệ thông tin, dạy nghề và làng nghề tại Hội An. Bên cạnh đó sẽ xây dựng dự thảo đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 – 2025”. Trước mắt, CLB sẽ ưu tiên thu hút các doanh nhân trẻ, sinh viên và học sinh đang làm việc, học tập trong tỉnh. “Ai có ý tưởng sáng tạo trong ngành du lịch thì chúng tôi sẽ dùng nguồn vốn cũng như khả năng, kinh nghiệm của chúng tôi để giúp đỡ họ. Chúng tôi có thể kết nối nguồn khách mà chúng tôi có. Trên cơ sở như vậy, chúng tôi sẽ tạo ra một kênh để cho những người thành đạt tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ về Hội An giúp đỡ khởi nghiệp. Ngoài ra, tôi nghĩ Hội An đang thuận lợi là có một cộng đồng người nước ngoài rất đông, người ta sẽ giúp chúng ta khởi nghiệp” – ông Thanh nói.

Ba lĩnh vực khởi nghiệp, sáng tạo

Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ (Tổ trưởng Tổ công tác hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh) cho biết, sau CLB Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quảng Nam tại Hội An, tỉnh sẽ tiếp tục ra mắt CLB khởi nghiệp tại TP.Tam Kỳ và huyện Núi Thành. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18.5.2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, Quảng Nam có 3 lĩnh vực có thể khởi nghiệp. Một là về du lịch; hai là nông nghiệp (gồm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp du lịch); ba là cơ khí chính xác (công nghiệp phụ trợ cho ngành cơ khí, lấy khu công nghiệp ô tô Trường Hải làm hạt nhân). Hiện ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Ô tô Trường Hải sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các thanh niên Quảng Nam có ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Hiện tỷ lệ nội địa hóa của Trường Hải chưa cao, xe buýt mới đạt tỷ lệ 55%, ô tô con chưa đến 20%. Để tiếp tục tăng tỷ lệ nội địa hóa nhằm giảm giá thành, đảm bảo cạnh tranh trên thị trường thì phải có các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ ngành ô tô. “Câu chuyện khởi nghiệp là câu chuyện chung của các anh các chị bước vào để phát triển doanh nghiệp, còn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là những cái tinh hoa ở trong đó nữa. Đó là sự tìm hiểu, đề xuất, tổ chức thực hiện các mô hình mang tính sáng tạo, đổi mới. Từ những doanh nghiệp chúng ta đang làm hiện nay, nếu thấy có những vấn đề cần phải đổi mới thì thực hiện. Những người có ý tưởng, ấp ủ ý tưởng trên tất cả lĩnh vực, tại Hội An nhất là về du lịch, chúng ta phát triển nó lên để có những bứt phá, sáng tạo hoàn toàn” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói.

Cũng theo ông Lê Trí Thanh, việc CLB Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quảng Nam tại Hội An đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh, trước hết tập trung các huyện, thị phía bắc Quảng Nam và tại Hội An. Đồng thời đây cũng là cơ hội kết nối các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy quá trình khởi nghiệp. CLB sẽ có sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ với “Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng” để liên hệ, tiếp cận với các quỹ đầu tư trên thế giới để giới thiệu dự án tiềm năng tại CLB trong thời gian tới.

(Tác giả: Quốc Hải)

Tác giả: