Chính sách

Hỗ trợ khởi nghiệp bằng cơ chế chính sách

TPO – Chiều 24/10, làm việc với Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp nhưng bằng cơ chế chính sách, tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp thuận lợi chứ không phải đưa tiền “tươi” cho các DN.

Tại buổi làm việc, ông Trần Đắc Sinh, nguyên Giám đốc HOSE đề xuất UBND thành phố chia sẻ cơ sở dữ liệu cho các DN khởi nghiệp trong hệ sinh thái và lập sàn giao dịch chứng khoán sớm để thu hút nhà đầu tư vào các dự án khởi nghiệp.

Phó giám đốc Sở Công Thương Trần Vinh Nhung kể: Một sinh viên còn rất trẻ của trường Đại học Kinh tế đăng ký là thành viên không chính thức của tập đoàn Alibaba nhận làm thiệp chúc mừng bằng công nghệ 3D và được đơn hàng đầu tiên là 3.000 thiệp đặt từ Ý, thu được 30 triệu đồng.

Trên cơ sở ý tưởng ấy, bạn tiếp tục làm thành viên vàng của Alibaba và từ tháng 12/2014 đến tháng 6/2015 thì nhận được 90 đơn hàng. Hiện nay, đơn hàng khắp thế giới tiếp tục tăng. Bạn ấy liên hệ với các làng nghề đặt hàng với ý tưởng là thiệp chúc mừng, khi mở ra sẽ hiện lên nhà thờ Đức Bà, tháp nghiêng của Ý, địa đạo Củ Chi, thậm chí là các món ăn… Rất độc đáo, sáng tạo và bạn ấy không cần hỗ trợ gì.

“Cộng đồng DN CNTT, thương mại điện tử không cần văn phòng, thậm chí máy tính. Họ chỉ cần điện thoại thông minh, ngồi ở công viên Tao Đàn là có thể ra sản phẩm. Các bạn không cần phải hỗ trợ gì lớn lao”, ông Nhung cho biết.

Theo Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM Vũ Anh Tuấn, TPHCM hiện có 5 vườn ươm dành cho các DN khởi nghiệp tại Công viên phần mềm Quang Trung, Khu công nghệ cao, ĐHQG TPHCM, Khu Nông nghiệp công nghệ cao và trường ĐH Bách Khoa TPHCM.

Tại Công viên phần mềm Quang Trung, vườn ươm miễn phí từ 3-6 tháng cho sinh viên hoặc các nhóm tiền khởi nghiệp và khởi nghiệp. Vườn ươm không tiếp nhận đại trà mà chọn các DN thực sự có tiềm năng “sống”. Đầu ra của vườn ươm là đầu vào của các khu công nghệ đi kèm. Thời gian hỗ trợ khởi nghiệp tối đa là 3 năm. Các DN khởi nghiệp được chọn vào vườn ươm thì cơ hội “sống” là 70 -80%, không vào được thì 99% là “chết”.

Vừa qua, 5 vườn ươm đã thành lập câu lạc bộ vườn ươm DN ở TPHCM, gom các vườn ươm thành một khối để phát huy sức mạnh, tạo điều kiện cho các DN chia sẻ với nhau về kinh nghiệm, nguồn lực hỗ trợ. Tuần này, TPHCM sẽ ra mắt khoảng 20 trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp thuộc các trường ĐH, cao đẳng.

Ông Tuấn đề xuất UBND TPHCM hỗ trợ cho các DN khởi nghiệp qua kênh các vườn ươm bởi có một thực tế là chính các DN khởi nghiệp cũng không biết cách sử dụng đồng tiền.

Nhiều chuyên gia cho rằng thành lập một sàn giao dịch chứng khoán cho cộng đồng khởi nghiệp là một ý tưởng hay và cần làm ngay vì Việt Nam chưa có quỹ đầu tư mạo hiểm đúng nghĩa. Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, khác với khởi sự, khởi nghiệp phải gắn liền với đổi mới sáng tạo và đón đầu, đáp ứng được các điều kiện của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. TPHCM hướng đến mục tiêu đạt 500.000 DN vào năm 2020, trong đó phải có những tập đoàn lớn, có thể tham gia sân chơi toàn cầu.

“TPHCM phải có một đầu mối chứ nơi nào cũng có vườn ươm, trăm hoa đua nở như vậy rất khó. Nhà nước hỗ trợ bằng cơ chế chính sách chứ không bỏ tiền ra thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm, đưa tiền cho các DN”, ông Phong nhấn mạnh.

Tác giả:

Comment here