Bản tin Khởi nghiệpTin tức sự kiện

Doanh nghiệp khởi nghiệp với tư duy chuyển đổi số

Những năm qua, chuyển đổi số, các hoạt động liên quan đến số đang là xu thế tất yếu của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế số cho doanh nghiệp cũng như hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10. UBND TP.Tam Kỳ vừa tổ chức chương trình tọa đàm “Chuyển đổi số – Tư duy – Hành động – Bứt phá”.

Ông Nguyễn Minh Nam – Phó chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ phát biểu khai mạc. Ảnh: A.N

Phát biểu khai mạc ông Nguyễn Minh Nam – Phó chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết vấn đề chuyển đổi số và đặc biệt là kinh tế số trong doanh nghiệp được lãnh đạo thành phố chú trọng quan tâm. Thành phố Tam Kỳ xác định đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% trong chỉ tiêu phấn đấu chuyển đổi số. Những năm qua, các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số của các doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp trên địa bàn thành phố đã bắt đầu có những ứng dụng sâu, mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Hiện nay, môi trường doanh nghiệp khởi nghiệp số hóa ở địa bàn Quảng Nam còn nhiều hạn chế, do thiếu trang bị về sản xuất kinh doanh, điều kiện và chi phí, thời gian chưa tính được đường dài.

“Lãnh đạo TP.Tam Kỳ sẵn sàng đồng hành hỗ trợ cho doanh nghiệp trong các hoạt động chuyển đổi số. Bên cạnh đó,  tỉnh đã giao cho ban điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sẽ chủ động trong câu chuyện số của doanh nghiệp khởi nghiệp này, thành phố sẽ rà soát lại cơ chế chính sách, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong dự thảo chiến lược phát triển giai đoạn 5 năm 2025 – 2030 tầm nhìn dài hạn thì nhiệm vụ quan trọng của chuyển đổi số gắn với quản trị đô thị thông minh là việc lớn của thành phố và bản chất đô thị thông minh là nền tảng khoa học công nghệ số. Lấy cái đó làm động lực, để thấy rằng câu chuyện chuyển đổi số và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp đối với Tam Kỳ, đối với địa phương là rất quan trọng”- Ông Nam nói.

Các chuyện gia trao đổi về các vấn đề chuyển đổi số hiện nay. Ảnh: A.N

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia cũng mang tới những câu chuyện và nhận thức mới về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp. Anh Hoàng Đăng Vịnh – Nhà sáng lập nền tảng báo cáo – CTO Network Đà Nẵng cho biết, trước đây, doanh nghiệp không ứng dụng một cách nghiêm túc câu chuyện số hóa dữ liệu trong doanh nghiệp. Họ đem kinh nghiệm, trải nghiệm cá nhân của mình ứng dụng và vận hành công việc. Đây là lỗ hổng rất lớn của bất kì doanh nghiệp nào, cho dù có quy mô nhỏ hay vừa khi không sử dụng số liệu để đo lường, đánh giá quy trình và hiệu quả công việc. Vấn đề này trở thành thách thức vô cùng lớn khi doanh nghiệp đứng trước công cuộc chuyển đổi số của toàn hệ thống chính trị và xã hội. Phần nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa có tư duy về số và tất nhiên, chẳng có nền tảng hay cơ sở gì để chuyển đổi số

Anh Trần Xuân Tấn chia sẻ các doanh nghiệp cần phải rà soát lại quy trình quản lý và số hóa dữ liệu. Ảnh: A.N

Anh Trần Xuân Tấn – chuyên gia chuyển đổi số, giám đốc Công ty TNHH Quản trị số Fastdo cũng nói về một số khó khăn trong quản trị doanh nghiệp, khi các lãnh đạo rất ngại thay đổi, và một khi thay đổi thì rất chậm, và bắt tay vào làm thì không tới nơi tới chốn, đó là các yếu tố làm cho doanh nghiệp rất khó số hóa.

“Mình phải thử nghiệm, sai thì sửa, áp dụng cách mới, thử đặt những mục tiêu và giả thuyết để kiểm chứng coi thử kết quả như thế nào rồi từ đó ra vấn đề và giải pháp để chỉnh sửa ngày càng hiệu quả hơn.Đó là chìa khóa giúp chuẩn hóa về quy trình vận hành, giúp doanh nghiệp số hóa dữ liệu dễ dàng  hơn” – Anh Tấn chia sẽ.

Doanh nghiệp khởi nghiệp mong muốn hình dung rõ hơn về số hóa trong quản trị doanh nghiệp. Ảnh: A.N

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng được các chuyên gia chia sẽ và giải đáp nhiều góc nhìn về quản trị doanh nghiệp, đưa ra một số giải pháp giúp doanh nghiệp hình dung rõ hơn về chuyển đổi số vì đây là vấn đề và thách thức vô cùng lớn khi doanh nghiệp đứng trước công cuộc chuyển đổi số của toàn hệ thống chính trị và xã hội.

Tác giả: An Nhiên