Tin Quảng NamTin tức sự kiện

CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN SỢI TỪ THÂN CHUỐI – MÔ HÌNH KINH TẾ XANH TUẦN HOÀN BỀN VỮNG

Dự án ABACA là dự án sử dụng các dây chuyền công nghệ tiên phong trong chế biến sợi chuối thành hệ sinh thái các sản phẩm tiêu dùng đa dạng, từ đó giúp thúc đẩy thị trường và phát triển ngành mới là ngành chế biến sợi chuối trên cả nước. ABACA góp phần tạo nên một mô hình kinh tế xanh tuần hoàn bền vững về ngành chế biến sợi chuối tại Việt Nam.

Từ chế phẩm đến sản phẩm thân thiện với môi trường

Việt Nam hiện có khoảng trên 200.000ha trồng chuối phân bổ khắp nơi trên cả nước. Những người nông dân chỉ chú tâm tới việc thu hoạch quả để phục vụ cho việc giao bán trong nước và xuất khẩu sang các thị trường khác. Một số ít vận dụng được lá khô, lá tươi, hoa tươi để bán với giá trị thấp; còn phần thân chuối gần như bị chặt bỏ hoặc được dùng để làm thức ăn cho vật nuôi như lợn, vịt, ngỗng… Điều này gây lãng phí, ảnh hưởng tới thu nhập, thậm chí còn gây ra ô nhiễm môi trường. Khi tìm hiểu, Abaca nhận thấy có ba nguyên nhân chính như sau: Thứ nhất, là do chưa có công nghệ chế biến sợi; Thứ hai, là chưa có mô hình ứng dụng sợi; Thứ ba, là chưa có các doanh nghiệp dẫn dắt thị trường. Xuất phát từ thực tiễn trên, dự án ABACA là dự án tách sợi từ thân chuối, sử dụng các dây chuyền công nghệ tiên phong trong chế biến sợi chuối thành hệ sinh thái các sản phẩm tiêu dùng đa dạng, từ đó giúp thúc đẩy thị trường và phát triển ngành mới là ngành chế biến sợi chuối trên cả nước.

Ngoài ra từ thân chuối, Abaca Việt Nam còn có thể sản xuất ra các sản phẩm khác như phân bón hữu cơ, nước ép từ bã chuối được ủ thành nước dinh dưỡng giàu kali cho cây trồng…

Anh Hồ Xuân Vinh Giám đốc Công ty TNHH Abaca Việt Nam
Anh Hồ Xuân Vinh Giám đốc Công ty TNHH Abaca Việt Nam

Anh Hồ Xuân Vinh (Giám đốc Công ty TNHH Abaca Việt Nam) chia sẻ: “Chúng tôi tự nhận lấy trách nhiệm trở thành đơn vị tiên phong, dấn thân vào một ngành mới, cung cấp công nghệ chế biến sợi từ thân chuối nhằm góp phần đảm bảo tính bền vững cho nền kinh tế nói chung”.

Chuyển giao công nghệ chế biến sợi chuối

Dự án Abaca đã triển khai nghiên cứu, thiết kế và chế tạo 05 dây chuyền công nghệ chế biến sợi chuối thành các sản phẩm tiêu dùng và chuyển giao 06 mô hình chế biến sợi chuối ra thị trường. Đồng thời, xây dựng nhà máy dệt sợi quy mô 1.000 tấn/năm, chuyển giao trên 200 dây chuyền các loại được bán ra thị trường, tạo ra 1.200 việc mới và phát triển các công nghệ chế biến sợi tự nhiên khác: sợi dứa, sợi dừa, sợi tre, sợi gai.

Tập trung hướng đi phát triển kinh tế tuần hoàn, tận dụng phế phẩm nông nghiệp cũng như các loại công nghệ môi trường.
Tập trung hướng đi phát triển kinh tế tuần hoàn, tận dụng phế phẩm nông nghiệp cũng như các loại công nghệ môi trường.

Về khả năng nhân rộng, chuyển giao, đây là dự án đầu tiên hoàn thiện công nghệ chế biến cây chuối toàn diện của Việt Nam, sản phẩm tiên phong, mới nhất trên thị trường. Dây chuyền công nghệ hoàn thiện tạo thành một hệ sinh thái các loại máy cho ngành sợi tự nhiên như máy xẻ thân chuối, máy tách sợi, máy xe sợi, máy dệt sợi, dây chuyền sản xuất giấy từ sợi, máy ép bã nước dinh dưỡng, máy sấy. Anh Vinh chia sẻ đang tập trung hướng đi phát triển kinh tế tuần hoàn, tận dụng phế phẩm nông nghiệp cũng như các loại công nghệ môi trường. Từ đó, phát triển các sản phẩm “xanh”, thân thiện với môi trường, tạo nền kinh tế xanh, tuần hoàn bền vững.

Sợi chuối với những đặc tính dẻo dai, thấm hút tốt, chống cháy, sợi chuối còn kháng nấm mốc, thoáng khí, rất nhẹ, cách âm, cách điện. Với những đặc tính ưu việt đó, bất cứ thứ gì làm từ sợi bông, sợi gai, sợi len, tre hay gỗ, cũng đều đang được thử nghiệm làm từ sợi chuối. Sợi chuối hiện đã có mặt trong hàng vạn sản phẩm, vật phẩm tiêu dùng như tiền giấy, giấy in, giấy gói, giấy túi lọc, chỉ may, vải, lốp xe hơi, ván ép cao cấp dùng trong du thuyền…

Có thể thấy, thị trường sản phẩm từ sợi chuối thật sự tiềm năng, tạo cơ hội phát triển kinh tế địa phương, nâng tầm sản phẩm Việt Nam vừa độc đáo, tiện dụng mà vẫn thân thiện với môi trường.

Nguồn: Báo mới
Link: https://baomoi.com/ho-xuan-vinh-va-he-sinh-thai-xanh-tu-cong-nghe-che-bien-soi-tu-than-chuoi/c/41736313.epihttps://baomoi.com/thanh-nien-nong-thon-tien-phong-chuyen-doi-so/c/41739446.epi

Tác giả: