TechFest Quảng NamTechFest Quảng Nam 2019Tin tức sự kiện

Quảng Nam quyết tâm xây dựng thương hiệu “địa phương khởi nghiệp”

Với “quyết tâm xây dựng thành công hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, “địa phương khởi nghiệp”, Quảng Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp dần hiện thực hóa mục tiêu trên, trong đó có chuỗi sự kiện “Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ nhất – Techfest Quảng Nam 2019”. Để thông tin rõ nét hơn, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Tân – tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về các vấn đề này.

Thưa ông, Techfest Quảng Nam 2019 có gì hấp dẫn, và tỉnh Quảng Nam đã có “bước chạy đà” như thế nào cho sự kiện này?

Quảng Nam là địa phương đầu tiên tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh theo Đề án 844 của Chính phủ. Techfest Quảng Nam 2019 là hoạt động thiết thực để đẩy mạnh tạo lập, liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo (KNST), tạo “cầu nối” kết nối startups với các nhà đầu tư và thôi thúc, lan tỏa tinh thần, văn hóa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới trẻ và phụ nữ với nhận diện chung “Quảng Nam – vùng đất mở của KNST” (Quang Nam – The Open Land For Startups) để kết nối truyền thống đổi mới, canh tân của xứ Quảng trên tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm…

(Ông Trần Văn Tân – PCT UBND tỉnh Quảng Nam)

 

Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai”, Techfest Quảng Nam 2019 sẽ gồm chuỗi các sự kiện hoạt động bám sát chiến lược phát triển khoa học công nghệ (KHCN) tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn 2030 và kế hoạch xây dựng hệ sinh thái KNST tỉnh đến năm 2025, trong đó, sẽ đề xuất và đưa ra các giải pháp hiệu quả, thiết thực để đẩy mạnh phát triển KHCN, tạo lập hệ sinh thái KNST trên địa bàn tỉnh. Song song với đó sẽ diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu kết quả KHCN, sản phẩm khởi nghiệp tỉnh và sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo của Quảng Nam với sự tham gia của khởi nghiệp sáng tạo đạt giải trong cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp miền Trung” do Bộ KH&CN tổ chức và sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ miền Trung và Tây Nguyên.

Nằm trong lộ trình để Quảng Nam trở thành “điểm đến” của các nhà khởi nghiệp, việc tổ chức Techfest Quảng Nam không phải là hoạt động đơn lẻ, mà nó là kết quả của những chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó, mà tiêu biểu là năm 2018, Quảng Nam là điểm đến của Hành trình chuyến xe khởi nghiệp Việt Nam và cũng là điểm đến của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp uy tín trong nước thông qua nhiều chương trình hợp tác chiến lược.

Tỉnh Quảng Nam là địa phương thuộc nhóm đầu, khởi động xây dựng Hệ sinh thái KNĐMST vào quý I/2017 và đã ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch xây dựng hệ sinh thái KNST tỉnh, giai đoạn 2018 – 2025; đến nay, đã dần xuất hiện những mô hình khởi nghiệp hay, cách làm sáng tạo, phát huy được thế mạnh và gắn liền với văn hóa bản địa của tỉnh Quảng Nam như nông nghiệp công nghệ cao, dược liệu, nhất là sâm Ngọc Linh; khởi nghiệp với tiểu thủ mỹ nghệ thông minh, du lịch thông minh gắn với các di sản văn hóa chỉ riêng có ở Quảng Nam như Hội An, Mỹ Sơn…

quang nam quyet tam xay dung thuong hieu dia phuong khoi nghiep
Ông Trần Văn Tân (thứ 2 phải sang) tham gia thảo luận tại hội thảo khoa học về khởi nghiệp

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cũng đã dần bộc lộ những tồn tại và hạn chế, như: các dự án khởi nghiệp còn nhỏ, ý tưởng khởi nghiệp có nhưng cách thực hiện còn hàm lượng thủ công nhiều, các hỗ trợ khởi nghiệp được triển khai nhưng chưa đồng bộ như kỳ vọng, việc kết nối và kêu gọi nhà đầu tư thiên thần chưa mạnh,…. Những hạn chế và khó khăn trên cần có sự chung tay và góp sức của 3 bên gồm chính quyền, các startups, các chuyên gia và nhà khoa học để giải quyết. Techfest Quảng Nam 2019 diễn ra là nơi để các bên ngồi lại, tương tác và đề xuất được các giải pháp để gỡ những “nút thắt” đó. Bước chạy đà như vậy sẽ luôn có sức bật mới để thành công.

Quảng Nam đang hướng tới trở thành “địa phương khởi nghiệp”, những giải pháp nào sẽ được tỉnh chú trọng để hiện thực hóa mục tiêu trên, thưa ông?

KNĐMST là yêu cầu của sự phát triển năng động; là hoạt động nhận được sự quan tâm khích lệ của Chính phủ, đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ và sự quan tâm, vào cuộc của xã hội.

Xác định KNĐMST là một trong những thước đo thành công của kinh tế năng động và tạo nền tảng phát triển bền vững, bằng những cách riêng của mình, tỉnh Quảng Nam đang hướng tới xây dựng Hệ sinh thái KNST phù hợp với đặc trưng và thế mạnh của địa phương mình.

Tuy là địa phương triển khai Đề án 844 hơi muộn so với một số địa phương khác, tuy nhiên, đặt quyết tâm “đi sau nhưng sẽ không về muộn”, chính quyền tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp để đi đúng như hoạch định. Trên nền tảng truyền thống của “vùng đất mở”, luôn đổi mới, sáng tạo, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch xây dựng Hệ sinh thái KNST tỉnh, giai đoạn 2018 – 2025 trên cơ sở tích hợp các đề án của Chính phủ và Chương trình thanh niên khởi nghiệp của Trung ương Đoàn. Sự tích hợp này là sáng tạo, phù hợp với địa phương và là địa phương duy nhất triển khai mô hình này, được các cơ quan Trung ương, các chuyên gia khởi nghiệp hàng đầu đánh giá là đi đúng hướng, tạo liên kết mạnh mẽ – như chính cốt lõi của khởi nghiệp kết nối và liên kết nhau để cùng phát triển.

quang nam quyet tam xay dung thuong hieu dia phuong khoi nghiep
Ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI (bên trái) và ông Trần Văn Tân (bên phải) cùng các đại biểu tham quan siêu thị VN Đà Thành – nơi tạo đầu ra cho các dự án khởi nghiệp Quảng Nam

Các hoạt động đã và tiếp tục được tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện đó là công tác tuyên truyền về khởi nghiệp, KNĐMST, những mô hình khởi nghiệp; xây dựng mạng lưới CLB khởi nghiệp rộng khắp trên địa bàn tỉnh; hình thành và đi vào hoạt động một số không gian làm việc chung; ban hành Quy định tiêu chí đánh giá xét chọn ý tưởng KNST; tổ chức nhiều hội thảo/diễn đàn về KNST trên địa bàn tỉnh và tham gia các sự kiện KNST trong toàn quốc; xây dựng nhiều chương trình hợp tác với các địa phương, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong cả nước; tổ chức thành công các cuộc thi ý tưởng KNST toàn tỉnh, tham gia dự thi và đạt cả giải nhất, nhì, ba và 4 khuyến khích tại cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp khu vực miền Trung và Tây Nguyên” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, đã kêu gọi thành công một số nhà đầu tư, hỗ trợ thực hiện dự án….

Khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo hiện còn gặp nhiều khó khăn để “tồn tại và phát triển”, xin ông cho biết tỉnh Quảng Nam sẽ có những hỗ trợ thiết thực gì để giúp các startup hạn chế thất bại, tăng khả năng “tồn tại”?

KNST gắn liền với những ý tưởng kinh doanh mới, dựa trên nền tảng trí tuệ, công nghệ với mục tiêu tạo giá trị kinh tế lớn, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, mạo hiểm. Đây là con đường rất dài, đầy khó khăn của những người có đam mê, khát vọng và sự dấn thân để trở nên có ích cho bản thân và xã hội.

quang nam quyet tam xay dung thuong hieu dia phuong khoi nghiep
Tổ Công tác hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Quảng Nam ký kết với VN Đà Thành về hỗ trợ Quỹ sáng tạo Khởi nghiệp

Ý thức được điều này, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã chủ động trở thành người tiên phong “tháo các rào cản” cho các startups thông qua Tổ Công tác hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh (Tổ Công tác) – là mô hình liên kết liên ngành và kết hợp với doanh nghiệp; là đầu mối tập trung để thực hiện chức năng trực tiếp tham mưu UBND tỉnh triển khai xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Thông qua Tổ Công tác, các khó khăn, vướng mắc của các startup sẽ nhanh chóng được chuyển đến lãnh đạo tỉnh để được giải quyết hoặc đồng hành tháo gỡ.

Định kỳ, lãnh đạo UBND tỉnh có buổi làm việc với các dự án khởi nghiệp để nắm bắt thông tin và tình hình thực hiện các dự án khởi nghiệp, kịp thời khích lệ và hỗ trợ các dự án được thuận lợi triển khai.

Cũng thông qua Tổ Công tác, các chính sách, những mô hình, cách làm hay về khởi nghiệp được cập nhật đến các dự án khởi nghiệp, từ đó, phát huy hiệu quả các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, “bồi lấp” thêm kinh nghiệm cho các startups… Trong khi chờ những quy định cụ thể của Trung ương, Quảng Nam mạnh dạn hỗ trợ khởi nghiệp thông qua việc khen thưởng các dự án khởi nghiệp cấp tỉnh, hỗ trợ các startups tham gia các diễn đàn, Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo cấp vùng, cấp quốc gia; hỗ trợ công tác đào tạo để phát triển dự án khởi nghiệp; hỗ trợ đổi mới công nghệ, công cụ quản lý, sở hữu trí tuệ thông qua các cơ chế hiện có của tỉnh.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam không thể làm thay các startups để dự án thành công, nhưng sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ tối đa để các dự án khi đã có ý tưởng hay, con người nhiệt huyết, sẽ “sống tốt và phát triển”…

Xin cảm ơn ông!

 

Tác giả: