Ý tưởng khởi nghiệp

Ý tưởng kỳ quặc giúp trở thành tỷ phú đô la trẻ nhất

Chàng trai 9X trở thành tỷ phú tự lập trẻ nhất thế giới nhờ ứng dụng xuất phát từ ý tưởng chẳng giống ai, Sau hai lần từ chối đề nghị tỷ USD của Facebook

• Ý tưởng khởi nghiệp không là tài sản để thế chấp
  • Startup Việt – đừng ngại ý tưởng “điên rồ”

Cuối năm 2013, giới công nghệ xôn xao sau khi Evan Spiegel, khi đó 23 tuổi, từ chối lời đề nghị của Mark Zuckerberg về việc mua lại Snapchat với mức giá 3 tỷ USD tiền mặt. Forbes dự đoán chàng thanh niên này sẽ trở thành một thần đồng tỷ phú lớn tiếp theo hoặc trở thành một câu chuyện về sự ngạo mạn của tuổi trẻ.

Sau đó chưa đầy 2 năm, giám đốc điều hành của Snapchat trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 25. Spiegel hiện là tỷ phú tự lập trẻ nhất thế giới với khối tài sản ròng lên đến 2,1 tỷ USD.

Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh điên rồ

Tháng 9/2011, khi Facebook đang làm mưa làm gió, Snapchat xuất hiện như một hiện tượng của làng công nghệ với ý tưởng kỳ quặc về một ứng dụng nhắn tin tự động xóa sau khi người đọc đã xem.

Ý tưởng xuất hiện khi Reggie Brown, một người bạn của Spiegel tại Đại học Standford, bước vào phòng và nói về sự hối hận sau khi gửi một tấm ảnh. Sau đó, Picaboo, một ứng dụng chia sẻ hình ảnh, ra đời. Với ứng dụng này, hình ảnh gửi đi sẽ bị xóa trong vòng 10 giây kể từ lúc xem.

uy nhiên, Picaboo thất bại. Không nản chí, Spiegel và đội ngũ tiếp tục xây dựng Snapchat. Với Snapchat, mọi thứ đơn giản là giao tiếp. Ứng dụng đơn giản đến mức không có tính năng nào khác ngoài chụp ảnh, quay video và gửi tin nhắn đến bạn bè trong danh sách. Lần này, thành công đã mỉm cười với họ.

Sự điên rồ trong ý tưởng giúp ứng dụng nhanh chóng chinh phục giới trẻ. Người ta có thể yên tâm gửi những thông điệp mà không sợ chúng bị phát tán rộng rãi. Với Snapchat, mọi thứ đơn giản là giao tiếp, chia sẻ và quên đi.

Hàng trăm triệu người sử dụng ứng dụng của Spiegel. Một số chuyển từ Facebook và cácmạng xã hội khác sang vì bị thu hút bởi tính năng biến mất.

Dự án Internet của Trung tâm Nghiên cứu Pew gần đây ước tính khoảng 9% người dùng điện thoại di động ở Mỹ sử dụng Snapchat và đa phần là thanh niên. Trung bình mỗi ngày, hơn 100 triệu người dùng ứng dụng.

Năm 2012, Spiegel bỏ học giữa chừng khi chỉ vài tuần nữa là đến lễ tốt nghiệp. Vị tỷ phú trẻ nhất thế giới tham vọng biến Snapchat thành một ông lớn trong làng công nghệ. Bầu trời là giới hạn cho chàng trai từ chối đề nghị của Zuckerberg.

Từ chối ‘nụ cười’ tỷ USD

Tháng 11/2012, ông chủ Facebook gửi một bức thư cho Spiegel. Trong thư, Zuckerberg nói rằng anh rất ấn tượng với những gì mà chàng trai này đã làm và mời ông chủ của Snapchat đến trụ sở của Facebook để làm quen.

Thay vì làm theo đề nghị của Zuckerberg, Spiegel nói rằng anh sẽ rất vui nếu ông chủ của Facebook đến gặp anh tại thành phố Los Angeles.

Tại đây, Zuckerberg đã chia sẻ với Spiegel về dự án mới của Facebook, Poke – một ứng dụng có tính năng tương tự Snapchat. Bên cạnh đó, ông chủ Facebook cũng ngỏ lời mua lạicông ty nhưng bị từ chối.

Cuối năm 2012, ứng dụng Poke của Zuckerberg trình làng nhưng chỉ giữ nhiệt trong 3 ngày ngắn ngủi. Mọi người nhanh chóng quên nó và quay về với Snapchat.

Trước hoàn cảnh đó, cuối năm 2013, Zuckerberg tiếp tục ngỏ ý với mức giá 3 tỷ USD nhưng vẫn không thành công. Cũng trong thời gian này, một số tin đồn cho hay Spiegel còn từ chối lời mời trị giá 4 tỷ USD của Google. Tại thời điểm đó, giá trị của công ty này là khoảng 800 triệu USD.

Giải thích về lý do từ chối món hời với Forbes, chàng trai này cho hay: “Rất ít người trên thế giới có thể xây dựng một doanh nghiệp như thế này. Tôi nghĩ rằng đổi nó lấy một số lợi ích ngắn hạn là rất không thú vị”.

Thay vì muốn giàu nhanh bằng cách “bán lúa non”, Spiegel chọn con đường theo đuổi giấc mơ xây dựng một doanh nghiệp thành công. Snapchat hiện được định giá 18 tỷ USD.

Ý tưởng kỳ quặc giúp trở thành tỷ phú đô la trẻ nhất

Một số người cho rằng vụ ly dị của cha mẹ khiến tỷ phú tự lập trẻ nhất thế giới bị ám ảnh về sự riêng tư. Ảnh: Tech Crunch.

‘Cuộc sống vốn không công bằng’

Tại thời điểm Facebook hỏi mua, Snapchat trị giá khoảng 800 triệu USD. Đối với nhiều người, sở hữu một công ty trị giá gần 1 tỷ USD có thể khiến người ta hài lòng. Tuy nhiên, Spiegel thì khác. Trước khi thành công, anh đã sống một cuộc sống xa hoa.

Là con trai của cặp vợ chồng luật sư thành đạt, Spiegel lớn lên trong một thế giới giàu có, quyền lực và nhận nhiều đặc ân. Cùng hai em gái, chàng trai này sống trong một ngôi nhà trị giá 4,6 triệu USD tại Huntington Palisades, một khu phố thượng lưu phía tây thành phố Los Angeles.

Họ cùng tận hưởng những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống – nghỉ xuân ở đảo Maui (bang Hawaii), nghỉ hè trên bãi biển La Jolla (bang California), du lịch đến châu Âu, mua sắm đồ hiệu đắt tiền và thưởng thức những món ăn do đầu bếp riêng chế biến.

Bước sang tuổi 16, Spiegel có giấy phép lái xe và sở hữu một chiếc Cadillac Escalade 2006 trị giá 56.000 USD. Tuy nhiên, khi đang học cấp 3, cha mẹ anh ly hôn sau gần 20 năm chung sống. Điều này ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ của chàng thiếu niên.

Ban đầu, Spiegel chọn sống cùng cha trong một ngôi nhà trị giá 4,25 triệu USD tại khu vực Toyopa Driver. Quan hệ hai người dần xấu đi do thói tiêu xài hoang phí của cậu con trai.

Sau trận cãi vã về chiếc BMW 550i trị giá 75.000 USD, cậu thiếu niên quyết định chuyển về sống cùng mẹ. Tại đây, anh luôn nhận được những gì mà anh muốn.

Cuộc sống đã tạo nên một Spiegel cao ngạo và liều lĩnh. Trong một lần trả lời phỏng vấn, vị tỷ phú tự lập trẻ nhất thế giới tự tin nói rằng: “Tôi là người trẻ tuổi, da trắng và có giáo dục. Tôi thực sự rất may mắn. Và cuộc sống vốn dĩ không công bằng”.

Kim Ngân | Theo Zing News