Chưa phân loại

Sẵn sàng Ngày hội khởi nghiệp xứ Quảng

Ngày 16.6 tới, Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo – chuyển đổi số – sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Nam lần thứ 3 (Techfest Quang Nam 2022) sẽ khai mạc. Những công việc chuẩn bị cuối cùng cho sự kiện được chờ đợi trong năm của khởi nghiệp xứ Quảng đang dần hoàn tất.

Lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng Techfest Quảng Nam năm 2021. Ảnh: VINH ANH
Lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng Techfest Quảng Nam năm 2021. Ảnh: VINH ANH

Khẩn trương, chu đáo

Tại Trung tâm Văn hóa tỉnh – địa điểm diễn ra ngày hội, những ngày qua, bất chấp thời tiết nắng nóng, hàng chục công nhân khẩn trương triển khai lắp đặt các hạng mục không gian trưng bày, sân khấu, cổng chào, backdrop… cho Techfest Quang Nam 2022.

Không gian trưng bày tại ngày hội có gần 200 gian hàng được thiết kế, bố trí theo 6 khu song song: 4 khu ở giữa là gian hàng khởi nghiệp – OCOP của 18 huyện, thị xã, thành phố; 2 dãy ngoài cùng 2 bên là gian hàng dành cho các tỉnh, thành bạn và sở ngành, các trường học trong tỉnh. Để tạo điểm nhấn cho không gian trừng bày, ban tổ chức đã trang trí một loạt đèn lồng đủ màu sắc ở lối đi chính giữa.

Các gian trưng bày được thiết kế theo quy chuẩn thống nhất, đảm bảo không gian thoáng mở theo tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Ban tổ chức cũng khuyến nghị các địa phương, tỉnh thành bạn đầu tư đồng phục (áo, mũ); vùng đồng bào dân tộc thiểu số mang trang phục truyền thống để tăng sự nhận diện, đặc sắc. Đặc biệt sự kiện lần này có đoàn phóng viên nước ngoài đến tham quan, ghi hình.

Khu vực sân khấu diễn ra lễ khai mạc và bế mạc ngày hội cũng được thiết kế theo hướng mở, bố trí ngoài trời. Với kịch bản ngắn gọn, đại biểu lãnh đạo và cộng đồng khởi nghiệp tham dự lễ khai mạc không ngồi mà đứng tại chỗ để theo dõi.

Sơ đồ gian hàng tại không gian trưng bày của Techfest Quang Nam 2022. Ảnh: BTC
Sơ đồ gian hàng tại không gian trưng bày của Techfest Quang Nam 2022. Ảnh: BTC

Những ngày qua, trên các nhóm zalo, fanpage của cộng đồng khởi nghiệp Quảng Nam và nhóm zalo “Techfest Quang Nam lần thứ 3”, Ban điều hành Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh thường xuyên kết nối, trả lời, hướng dẫn kịp thời những vấn đề xung quanh công tác tổ chức ngày hội.

Trước đó, từ đầu tháng 6, Ban điều hành cũng đã ban hành công văn hướng dẫn cụ thể thời gian, phân bố vị trí, hình thức trưng bày, kết nối, quảng bá… tại ngày hội đến các địa phương, tỉnh thành bạn.

Theo kế hoạch, ngay sau lễ khai mạc Techfest vào sáng 16.6, tại hội trường của Trung tâm Văn hóa tỉnh sẽ diễn ra hội thảo “Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp Quảng Nam với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư năm 2022”.

Theo Sở Kế hoạch – Đầu tư, hội thảo là cơ hội cho các dự án khởi nghiệp tại Quảng Nam kết nối và thu hút nguồn vốn đầu tư. Ngoài các quỹ đầu tư lớn trên cả nước, hội thảo còn có sự tham gia của Shark Lê Hùng Anh – Tổng Giám đốc BIN Corporation Group – người con Quảng Nam về quê hương chia sẻ kinh nghiệm và đầu tư cho các dự án khởi nghiệp.

Đặc biệt, sau hội thảo, chiều cùng ngày (từ 14 giờ – 16 giờ 30 phút) sẽ là chương trình kết nối trực tiếp các dự án khởi nghiệp với từng quỹ đầu tư. Sở Kế hoạch – Đầu tư đã thông tin để cộng đồng khởi nghiệp đăng ký tham gia sự kiện.

Đón chờ ngày hội

Techfest Quang Nam lần thứ 3 quy tụ gần 200 gian hàng. Ban tổ chức ưu tiên các sản phẩm khởi nghiệp cấp tỉnh, sản phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu từ cấp trung ương trở xuống.

Thời gian qua, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất có sản phẩm tham gia ngày hội đã tích cực chuẩn bị, tập trung đổi mới, nâng cao chất lương, mẫu mã để mang đến những sản phẩm tốt nhất giới thiệu với cộng đồng, khách hàng.

Công nhân tích cực chuẩn bị lắp đặt không gian trưng bày và các hạng mục phục vụ Ngày hội khởi nghiệp Quảng Nam lần thứ 3. Ảnh: V.A
Công nhân tích cực chuẩn bị lắp đặt không gian trưng bày và các hạng mục phục vụ Ngày hội khởi nghiệp Quảng Nam lần thứ 3. Ảnh: V.A

Ông Lê Hồng Thái – Giám đốc Công ty TNHH Nội thất Hồng Phúc cho biết, doanh nghiệp rất mong đợi sự kiện ngày hội khởi nghiệp xứ Quảng, nhất là sau thời gian dài ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

“Thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp chúng tôi có khoảng trống bình tâm, suy nghĩ, phát triển và sáng tạo nhiều sản phẩm mới, độc đáo hơn để giới thiệu đến đối tác và khách hàng.

Sự kiện Techfest Quang Nam 2022 là một trong những cơ hội tốt để chúng tôi quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến mọi người. Năm nay, công ty ra mắt sản phẩm trầm hương bonsai, đây là cách kết hợp trầm hương tự nhiên và đá quý để cho ra đời những tác phẩm độc đáo” – ông Thái chia sẻ.

Còn chị Lê Thị Kim Ánh – đồng sáng lập Caromi (phở sắn Caromi) cho biết, qua nhiều năm tham gia Techfest Quang Nam, Caromi nhận thấy đây là sự kiện rất lớn, có ý nghĩa thiết thực và gắn bó mật thiết với các doanh nghiệp địa phương.

Không chỉ góp phần giới thiệu, quảng bá, Techfest Quang Nam còn tạo ra nhiều kết nối quan trọng, giữa doanh nghiệp với nhà nước, doanh nghiệp với doanh nghiệp và là dịp tiếp xúc trực tiếp của doanh nghiệp với khách hàng của mình để hoàn thiện hơn, phát triển hơn.

Chị Ánh cho rằng lãnh đạo tỉnh và Ban điều hành Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo đã làm tốt công tác hỗ trợ khởi nghiệp. Chỉ trong một thời gian ngắn đã xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp gắn kết và đồng hành, có sự tham gia của các cấp chính quyền địa phương đã là một thành công rất lớn.

“Dưới góc độ của một doanh nghiệp, tham gia Techfest hay bất kỳ một chương trình xúc tiến thương mại nào, đều luôn mong muốn quảng bá được các sản phẩm nhà Caromi, được kết nối với các nhà phân phối, đại lý trên toàn quốc cũng như học hỏi các sản phẩm từ các doanh nghiệp bạn.

Riêng trong khuôn khổ sự kiện Techfest còn có chương trình kết nối với các nhà đầu tư, các chuyên gia, biết đâu Caromi may mắn được một cố vấn nào đó đồng hành, tư vấn, hỗ trợ trong thời gian tới” – chị Ánh nói.

Tác giả: Nguồn Báo Công Thương

Comment here