Tin Quảng NamTin trong nướcTin tức sự kiện

Quảng Nam: kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia 2017

Sáng ngày 14 tháng 11 năm 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia – TechFest 2017 tại Hà Nội. Cùng dự, có Lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đoàn công tác Quảng Nam do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh dẫn đầu, với sự tham gia của Tổ Công tác Khởi nghiệp Sáng tạo tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Chủ nhiệm 4 CLB khởi nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu Khai mạc

Techfest 2017 với chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp”, đã thu hút từ 4.000 đến 4.500 người đến tham dự, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài nước đến đưa tin về sự kiện.

Ban Tổ chức cho biết, Techfest 2017 có quy mô lớn hơn với nhiều điểm mới so với năm 2016. Không gian tổ chức được chia theo 6 lĩnh vực cụ thể dành cho các Làng khởi nghiệp, gồm có: Làng Các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Community village); Làng Công nghệ nông nghiệp (AgriTech village); Làng Công nghệ giáo dục (EdTech village); Làng Công nghệ Y tế (MedTech village); Làng Công nghệ du lịch và ẩm thực (Tourism and Food & Beverage village); Làng Công nghệ tiềm năng (Emerging Tech village) và Công nghệ tiên phong (Frontier and Fin Tech).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lế Trí Thanh (người đứng thứ 4, bên phải sang) tại Lễ Khai mạc

Các Làng khởi nghiệp sẽ xây dựng nội dung chương trình riêng trong từng lĩnh vực để thu hút các đối tượng tham gia (doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia tư vấn…). Với nhiều hoạt động phong phú như hội thảo chuyên đề, cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo…, các Làng khởi nghiệp sẽ địa chỉ hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các nhóm khởi nghiệp.

Techfest 2017 còn có nhiều hoạt động quan trọng như: Chuỗi hội thảo chuyên sâu về đổi mới sáng tạo, kết nối đầu tư giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới của các Làng khởi nghiệp, lễ tôn vinh doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Năm 2017 đánh dấu sự phát triển là lan tỏa mạnh mẽ của phong trào khởi nghiệp trong cả nước. Nhiều tỉnh và thành phố có hoạt động khởi nghiệp phát triển mạnh.

Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thăm các gian hàng giới thiệu ý tưởng sáng tạo

Theo anh Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ, Tổ trưởng Tổ Công tác Khởi nghiệp sáng tạo tạo tỉnh, Quảng Nam là địa phương bắt đầu khởi động Chương trình khởi nghiệp Quý I năm 2017 và đạt nhiều kết quả ngoài mong đợi. Các yếu tố hình thành Hệ sinh thái khởi nghiệp đã được xây dựng, nhất là mạng lưới Câu Lạc bộ, không gian khởi nghiệp. Từ nay đến cuối năm, Tổ Công tác tham mưu UBND tỉnh ban hành “Kế hoạch xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đến năm 2025” nữa thì Chương trình khởi nghiệp Quảng Nam hoàn thành công tác khởi động, đúng như tinh thần Phó Thủ tướng chia xẻ tại Lễ Khai mạc “”Hãy dũng cảm, đặc biệt sáng tạo trong khởi nghiệp và đừng lo lắng ý tưởng của mình lạc lõng hay sẽ thất bại, bởi không làm sẽ không có thành công. Và không ai thành công mà không thất bại“.

LÊ DUY – VÕ NGHI

Tác giả: