Dự án Khởi nghiệpTấm gương khởi nghiệpTin tức sự kiện

Quảng Nam – Dự án khởi nghiệp tiêu biểu năm 2024

Vừa qua, Ban điều hành Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ vinh danh các dự án khởi nghiệp tiêu biểu năm 2024 và bế mạc Tuần lễ khởi nghiệp lần thứ 5 – TechFest Quang Nam 2024. Trong đó 2 dự án được giải nhất lần này là dự án Laco – ứng dụng kết nối dịch vụ du lịch địa phương của tác giả Hà Nhật Ánh (TP Tam Kỳ) và Sữa chua sấy thăng hoa của tác giả Trần Thị Minh Thúy (H. Núi Thành)

Ban tổ chức trao giải Nhất cho 2 dự án.

Sữa chua sấy thăng hoa

Sau khi tốt nghiệp đại học, chị Trần Thị Minh Thuý, ở xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành về quê cùng với anh trai tham gia sản xuất và thương mại dược liệu thô và các mặt hàng nông sản tại công ty CP Dược liệu Quảng Nam.

Công ty chuyên đầu tư phát triển mô hình nuôi trồng nấm linh chi và sau đó là đông trùng hạ thảo. Nhưng thời buổi kinh tế khó khăn, việc thương mại những mặt hàng cao cấp này gặp nhiều khó khăn nên chị Thúy đã tìm hướng đi mới với sữa chua.

Tận dụng máy móc làm thử sữa chua sấy thăng hoa. Ảnh: A.N

Với sẳn máy móc hiện có. Cùng với việc trong quá trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo thì thời gian sử dụng máy móc khá rãnh rỗi nên chị đã tận dụng nghiên cứu làm thử sữa chua sấy thăng hoa.

Qua nhiều lần thất bại do chưa làm chủ được kỹ thuật lên men sữa, chị Thuý đã tìm đến các chuyên gia sinh học, nghe tư vấn về quy trình sản xuất và sau đó đã ứng dụng sản xuất thành công sản phẩm sữa chua sấy thăng hoa.

Sản phẩm được sản xuất trong môi trường tiệt trùng, lên men tự nhiên trong 12 giờ đồng hồ và sấy thăng hoa -30 độ C trong 36 giờ tiếp theo. Những thanh sữa chua như thế này có thể sử dụng trực tiếp hoặc hoà tan nhanh trong nước khi cần.

Với quy trình liên tục như hiện nay, thì 3 ngày sản xuất được 800 bánh, mỗi tháng chị cung cấp ra thị trường khoảng 24.000 bánh với 2 dòng có đường và không đường. Giá bán lẻ 8 nghìn đồng/1 bánh. Một túi như thế này có giá bán 80 nghìn đồng.

Sản phẩm sữa chua sấy thăng hoa được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: A.N

“Ưu điểm của sữa chua sấy thăng hoa mình dễ dàng nhận thấy là nó bảo quản được lâu hơn so với sữa chua thông thường và ở trong điều kiện bình thường, không cần bảo quản mát, lạnh gì cả. Sản phẩm được đóng gói và dễ dàng sử dụng. Vì nhu cầu thị trường ngày càng lớn nên thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng cấp máy móc, chuẩn hoá bao bì nhãn mác, tiến tới phát triển thị trường” – Chị Thúy cho biết.

Với sản phẩm sáng tạo sữa chua sấy thăng hoa, chị Thuý đã đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam năm 2024. Đây là động lực để chị Thuý tự tin đầu tư, phát triển sản phẩm trong tương lai.

Dự án Laco – ứng dụng kết nối dịch vụ du lịch địa phương.

Sau khi nghỉ công việc nhà nước cho thu nhập ổn định. Giữa năm 2023, anh Hà Nhật Ánh (TP.Tam Kỳ) quyết định theo đuổi con đường khởi nghiệp của mình.

Anh Ánh cùng đội ngũ Laco của mình.

“Laco” là ứng dụng số được phát triển bởi anh Ánh cùng 2 cộng sự. Laco mang hàm ý tiếng Việt “là có” – “cần là có”. Đó cũng là slogan ứng dụng hướng đến. Thêm nữa, laco có thể nhận diện gần “lô cồ” – local, có nghĩa là “địa phương”.

Anh Ánh chia sẻ: “Mục tiêu lâu dài của Laco là cung cấp các dịch vụ địa phương. Laco không dừng ở gọi xe công nghệ, giao đồ ăn, giao hàng, mà sẽ cung cấp tất cả dịch vụ đơn giản nhất phục vụ cuộc sống trong học tập, mua sắm, du lịch, xây dựng…”

“Gọi thợ” là ý tưởng mà anh Ánh ấp ủ và mong muốn có trên App Laco. Tính năng này vừa giúp người thợ dễ dàng tìm việc, có thêm thu nhập, đồng thời giúp người dân không phải trả một số tiền quá cao như gọi thợ truyền thống…

Ứng dụng Laco đến nay đã cơ bản hoàn thiện và đang trong quá trình chạy thử nghiệm. Hiện trên App đã tích hợp các tính năng gọi xe ôm, gọi taxi và giao đồ ăn.

Trong đó, tính năng giao đồ ăn đã tích hợp hơn 500 quán ăn ở Tam Kỳ. Nhiều khách hàng là dân công nghệ khi xem qua đã đánh giá ứng dụng mượt, đẹp, thiết kế hiện đại.

Anh Ánh cho biết mấu chốt của Laco nằm ở tính năng “giao hàng hộ”. Ẩn sau tính năng này là nhiều tính năng khác như gọi thợ, giao hàng, đưa đón tận nhà, mua sắm đồ cũ, đặc sản, du lịch địa phương… Khi khách hàng bấm vào đây tự động có tài xế gọi lại để làm theo yêu cầu.

Tính năng đặt tài xế lái hộ xe về sau bữa tiệc mang lại an toàn cho khách hàng.

Laco còn có tính năng đặt người lái hộ trên cả 2 phương tiện ô tô và xe máy . Ứng dụng này càng được nhiều người biết đến khi các quy định về xử phạt người tham gia giao thông có nồng độ cồn trong cơ thể của cơ quan chức năng được triển khai nghiêm ngặt. Từ khi có ứng dụng LACO, khách hàng thường xuyên sử dụng và giải quyết được các vấn đề của mình.

Sau cùng, anh Ánh chia sẻ, Laco ra đời với mong muốn trở thành một ứng dụng tiện ích của thanh niên Quảng Nam, một sản phẩm công nghệ hoàn toàn mang thương hiệu “Made in Quang Nam”.

 

Tác giả: An Nhiên

Comment here