Sự kiện khởi nghiệpTechFest Quảng NamTin tức sự kiện

Quảng Nam: Diễn đàn khởi nghiệp quốc gia Đại hội công nghiệp dược liệu và thẩm mỹ lần thứ 2

Trong khuôn khổ “Tuần lễ khởi nghiệp sáng tạo lần thứ Năm – Techfest Quảng Nam 2024”, sáng 16/5, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, các Bộ, Ban, ngành, các tổ chức, đơn vị trong nước và quốc tế tổ chức chương trình “Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần II – Quảng Nam 2024”.

Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: A.N

Tham dự diễn đàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam – ông Shovgi Mehdizade; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam – ông Kanat Tumysh; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ukraina tại Việt Nam – ông Gaman Oleksander; ông Jang Hyo-kan – Chủ tịch Hiệp hội Thẩm mỹ y tế Hàn Quốc; Tiến sĩ Đinh Việt Hòa – Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia. Về lãnh đạo tỉnh Quảng Nam có sự tham dự của Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Lan; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu, Phó Giám đốc Sở KH&CN Phạm Ngọc Sinh – Trưởng ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh cùng đại diện các viện nghiên cứu, các địa phương, doanh nghiệp trên toàn quốc.

Quảng Nam có địa hình và khí hậu đa dạng, sở hữu một hệ sinh thái phong phú, là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật quý hiếm và có giá trị dược liệu cao. Đặc biệt, Quảng Nam có núi rừng Trường Sơn hùng vĩ, có quốc bảo của Việt Nam – Sâm Ngọc Linh, là nơi cung cấp nguồn dược liệu phong phú với hàng trăm loài thảo mộc và cây cỏ dùng trong y học cổ truyền. Đây là nguồn nguyên liệu quý giá cho việc sản xuất các sản phẩm dược liệu và mỹ phẩm tự nhiên, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Không chỉ vậy, sự đa dạng văn hóa của các dân tộc sinh sống tại Quảng Nam cũng góp phần làm phong phú thêm nguồn kiến thức về việc chế biến và sử dụng dược liệu. Những bí quyết làm đẹp và bài thuốc quý từ thảo dược được lưu truyền từ đời này qua đời khác, là nguồn cảm hứng vô tận cho việc sáng tạo ra các sản phẩm mỹ phẩm độc đáo và mang đậm bản sắc Việt Nam.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu phát biểu khai mạc. A.N

Tại diễn đàn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cho biết, Quảng Nam hiện có hơn 40 tổ chức, cá nhân tham gia Chương trình OCOP hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan đến dược liệu và sản phẩm từ dược liệu. Để ngành công nghiệp dược liệu và mỹ phẩm tại Quảng Nam nói riêng và quốc gia nói chung phát triển không chỉ cần có nguồn nguyên liệu dồi dào, chất lượng cao, mà còn cần có sự đổi mới trong công nghệ sản xuất và quản lý thị trường. Do đó, Quảng Nam đã và đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, nhằm tạo ra những sản phẩm dược liệu và mỹ phẩm có giá trị gia tăng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường trong nước và quốc tế.

“Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu Việt Nam cho ý kiến sâu về các giải pháp để phát triển ngành dược liệu và mỹ phẩm một cách bền vững, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương; đồng thời đây cũng là dịp để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cộng đồng khởi nghiệp có thể gặp gỡ, trao đổi, hợp tác, nâng tầm mối quan hệ đối tác giữa các bên, mở ra những hướng đi mới, đánh dấu tiềm năng cho sự phát triển của ngành công nghiệp dược liệu và mỹ phẩm tại Việt Nam” – Phó Chủ tịch Hồ Quang Bửu nhấn mạnh.

Đông đảo nhà nghiên cứu, chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ và dược liệu tham dự. Ảnh: A.N

Quảng Nam đã và đang triển khai nhiều chương trình khởi nghiệp nhằm hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm, cũng như việc tiếp cận thị trường quốc tế, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin hiện đại, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh và mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng.

Chia sẻ tại diễn đàn, TS Đinh Việt Hoà – Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia chia sẻ: “Sức khoẻ và sắc đẹp là tài sản quốc gia; sức khoẻ, sắc đẹp và dinh dưỡng luôn là nhu cầu tất yếu và là quyền của tất cả mọi người; kinh doanh về ngành làm đẹp và sức khoẻ là cơ hội rất lớn cho những người có tinh thần khởi nghiệp lựa chọn để phát triển sự nghiệp.”

TS Đinh Việt Hoà – Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia báo cáo đề dẫn. Ảnh: A.N

Quảng Nam ngoài việc sở hữu nguồn tài nguyên dồi dào, phong phú thì còn nằm ở vị trí đắc địa là trung tâm của 2 đầu đất nước với nhiều cảng biển, có sân bay Chu Lai và rất gần sân bay Đà Nẵng, đặc biệt là nhiều khu – cụm công nghiệp. Dựa trên những điều kiện này, Quảng Nam hoàn toàn có thể kỳ vọng là trung tâm dược liệu thẩm mỹ của Việt Nam trong thời gian tới, cần sự chung tay mạnh mẽ hơn nữa của chính quyền và các doanh nghiệp để hiện thực hoá điều này.

Ông Phạm Ngọc Sinh, PGĐ Sở KHCN, Trưởng ban Điều hành đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Nam cho biết: Diễn đàn này, là cơ hội để tỉnh Quảng Nam học hỏi kinh nghiệm phát triển từ các tỉnh, thành phố cả nước; tiếp thu tối đa các ý kiến của các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp, quý vị đại biểu tham dự Diễn đàn.

Hy vọng, sau Diễn đàn này, sẽ có nhiều vấn đề lớn, quan trọng được đặt lên bàn nghị sự để chúng ta có những quyết sách đúng cho phát triển ngành Dược liệu và Mỹ phẩm bền vững – mục tiêu quan trọng của chúng ta trong thời gian đến.

 

Tác giả: An Nhiên

Comment here