Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Nhân lên tinh thần khởi nghiệp

Từ ngày 18 đến 21.5 tại Quảng trường 24.3 diễn ra Ngày hội sách và khởi nghiệp TP.Tam Kỳ lần thứ I năm 2018 với nhiều hoạt động. Đây là lần đầu tiên Tam Kỳ tổ chức ngày hội này với quy mô lớn nhằm góp phần khơi dậy niềm đam mê đọc sách và lan tỏa phong trào khởi nghiệp trên địa bàn.

TP.Tam Kỳ họp triển khai tổ chức Ngày hội sách và khởi nghiệp. Ảnh: BẢO HOÀNG

Nhiều hoạt động

Ngày hội sách và khởi nghiệp mang chủ đề “Sách – Nâng tầm khởi nghiệp sáng tạo”, do đó các gian hàng về sách sẽ chiếm khoảng 50% trong tổng số các gian hàng trưng bày. Chị Trần Thị Thu Hồng – Quản lý nhà sách Kim Đồng – Đà Nẵng (thuộc Nhà xuất bản Kim Đồng chi nhánh miền Trung tại Đà Nẵng) cho hay, dù phải vận chuyển sách quãng đường khá xa, nhưng Nhà xuất bản Kim Đồng chi nhánh miền Trung sẽ nỗ lực góp phần cho thành công của ngày hội sách ở Tam Kỳ. “Chúng tôi tham gia 3 gian hàng với hơn 1.000 đầu sách ở nhiều thể loại như văn học Việt Nam, văn học thế giới, sách tìm hiểu về lịch sử, truyện tranh dân gian, sách dành cho lứa tuổi 16 – 26, sách khởi nghiệp. Chúng tôi sẽ thực hiện khâu trang trí thật bắt mắt để thu hút người xem và bạn đọc ở mọi lứa tuổi” – chị Hồng cho biết thêm.

Ban tổ chức thông tin, Ngày hội sách và khởi nghiệp lần thứ I có 53 gian hàng trưng bày, gồm 20 gian hàng sách của các nhà xuất bản, công ty phát hành sách, nhà sách tư nhân; 25 gian hàng về khởi nghiệp, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp tiêu biểu của thành viên Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp sáng tạo TP.Tam Kỳ và tỉnh Quảng Nam, sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp, làng nghề truyền thống của thành phố, trưng bày riêng các ấn phẩm, video clip nói về khởi nghiệp; 5 gian hàng ẩm thực giới thiệu đặc sản Quảng Nam; 3 gian hàng trưng bày sản phẩm văn hóa dân gian. Bên cạnh hoạt động trưng bày, triển lãm còn có chương trình giao lưu với các diễn giả nổi tiếng về khởi nghiệp như Giáo sư Đinh Việt Hòa – Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia, ông Hồ Mạnh Hùng – nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh – CEO chương trình Shark Tank Việt Nam, chủ doanh nghiệp Sài Gòn Book. Đồng thời khán giả có dịp giao lưu với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà thơ Huệ Thi, nhạc sĩ Hoàng Bích. Xen kẽ là nhiều hoạt động phong phú như hô hát bài chòi, biểu diễn cồng chiêng, múa Chăm; giới thiệu sản phẩm sách, liên hoan CLB đội nhóm; hội thi Chiếc nón kỳ diệu…

Khơi dậy tinh thần   khởi nghiệp

Anh Phạm Phú Hiển – Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp sáng tạo TP.Tam Kỳ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Phú Hiển Lighting chia sẻ, với mong muốn tạo điểm nhấn cho phong trào khởi nghiệp tại thành phố tỉnh lỵ, CLB Khởi nghiệp sáng tạo đã lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch từ rất sớm và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các thành viên; sự đồng tình, hỗ trợ đắc lực từ phía chính quyền thành phố. “Chúng tôi đang rất háo hức chờ đợi ngày hội sách diễn ra. Thành viên CLB đặt tâm huyết vào đây rất nhiều. Mong rằng các bạn trẻ sẽ tìm thấy niềm yêu thích đọc sách và hiểu hơn về phong trào khởi nghiệp để từ đó hứng thú, tự tạo cơ hội cho chính mình, như chúng tôi đã từng khởi nghiệp và bước đầu thành công” – anh Hiển nói.

Theo ông Nguyễn Minh Nam – Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, Ngày hội sách và khởi nghiệp lần thứ I sẽ là cơ hội để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp tại Tam Kỳ. Đây cũng là tiền đề để thành phố tổ chức thường xuyên hơn ngày hội này trong những năm tiếp theo. “UBND thành phố đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng ban chuyên môn và CLB Khởi nghiệp sáng tạo thành phố. Mọi công tác chuẩn bị từ kịch bản chi tiết, nội dung các hoạt động, công tác truyền thông, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… đều được chuẩn bị chu đáo” – ông Nam thông tin.

Ban tổ chức ngày hội còn cho biết, dù tổ chức quy mô lớn nhưng nguồn kinh phí thực hiện đều từ xã hội hóa. TP.Tam Kỳ hy vọng qua Ngày hội sách và khởi nghiệp, văn hóa đọc và tinh thần “Startup” sẽ được nhân lên trong giới trẻ để đưa phong trào này ngày một lan tỏa mạnh mẽ hơn tại thành phố tỉnh lỵ nói riêng, cả tỉnh nói chung.