Tin Quảng NamTin tức sự kiện

Hội thảo Khởi nghiệp, nhìn từ quản trị doanh nghiệp

Hội thảo về quản trị doanh nghiệp (QTDN) được Ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp (KN) tỉnh phối hợp với Hội Doanh nhân Quảng Nam phía Nam (QNB) tổ chức vào sáng qua 21.5, đã mang đến cho các chủ DN, dự án KN trong tỉnh có thêm những kiến thức cơ bản về quản trị và quản lý DN

Các diễn giả và nhiều đại biểu cho rằng: QTDN tốt là nền tảng cho sự phát triển lâu dài của các DN. Ngược lại, quản trị không tốt thường dẫn đến những hậu quả xấu, thậm chí phá sản công ty. Một thống kê cho thấy, 90% DNKN thất bại trong năm đầu, và 95% DN thất bại trong 3 – 5 năm tiếp theo. Nhiều người cho rằng, nguồn vốn là quan trọng, tuy nhiên nguyên nhân chính là ở khâu quản trị…Ở Quảng Nam, rất nhiều ý tưởng KN táo bạo, sáng tạo đã xuất hiện trong nhiều năm qua, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, các sản phẩm KN thực sự “bay cao, bay xa” vẫn còn rất khiêm tốn. Vốn dĩ, nhiều người KN chỉ chăm đầu tư cho khâu sản xuất, làm ra sản phẩm, đến khi đem sản phẩm kinh doanh, lại thiếu kiến thức về quản trị, hoạch định…

Tại Hội thảo, ông Trần Vũ Lê – Chủ tịch HĐQT Nội thất Lê Trần, Chủ tịch Hội Doanh nhân Quảng Nam phía Nam tham gia chia sẻ, trao đổi hết sức cởi mở với cộng đồng DNKN trong tỉnh những vấn đề liên quan đến KN nói chung và chủ đề QTDN. KN cần nhất là phải biết DN, sản phẩm của mình có điểm mạnh, điểm yếu gì; những cơ hội của thị trường và những rủi ro có thể gặp phải. Điều quan trọng nhất khi KN là phải đưa ra được những đề án, chiến lược rõ ràng và phải tính toán kỹ lưỡng các bước thực hiện đề án đặt ra chứ không được “ảo tưởng sức mạnh”. Mà để làm được điều đó, KN trước hết cần phải xây dựng được một ê kíp làm việc có hiệu quả và chú trọng tính hệ thống. KN phải biết sứ mệnh, giá trị cốt lõi, mục tiêu, hoài bão, tầm nhìn là gì… Phải xác định những thông tin hệ thống đó, trước khi KN.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Ngọc Sinh, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ, Trưởng Ban Điều hành Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh cám ơn sự đồng hành của QNB và mong muốn các dự án khởi nghiệp Quảng Nam thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn, hội thảo về các kiến thức cơ bản trong quá trình xây dựng, vận hành và phát triển dự ản khởi nghiệp của mình.