Tin Quảng NamTin tức sự kiện

CÁC CHỦ ĐỀ NÓNG NĂM 2022 CỦA HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ẤN ĐỘ

Năm 2021, hệ sinh thái khởi nghiệp của Ấn Độ đã chứng tỏ sự lớn mạnh. Với số lượng lớn các Kỳ Lân, các công ty khởi nghiệp từ các ngành khác nhau như công nghệ, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, fintech hoặc những lĩnh vực khác. Năm 2022 được dự đoán là sẽ ngày càng thú vị và đáng kinh ngạc hơn. Trong bài viết này, các doanh nhân thuộc nhiều lĩnh vực đã chia sẻ quan điểm của họ về những ngành mà họ cảm thấy sẽ trở thành chủ đề nóng trong hệ sinh thái khởi nghiệp năm nay.

Rohit Sahni | CEO & Founder, WK Life

Rohit Sahni | CEO & Founder, WK Life
Rohit Sahni | CEO & Founder, WK Life

Nhìn vào kịch bản hiện tại về một làn sóng thứ ba có thể xảy ra của COVID-19, tôi nghĩ chủ đề nóng nhất của năm 2022 sẽ là làm thế nào để tồn tại trong một đợt suy thoái khác. Nó cũng có thể là sự thay đổi về hành vi của người tiêu dùng do bị phong tỏa, như chúng ta đã thấy sự thay đổi về hành vi của người tiêu dùng sau đợt phong tỏa trước đó. Khác với sự nổi bật về kỹ thuật số này sẽ là một trong những chủ đề nóng, do kịch bản của COVID-19.

Abhinav Mital | Founder, The WorldGrad

 Năm 2022 có thể sẽ chứng kiến sự tiếp nối của xu hướng từ năm trước và áp dụng công nghệ ồ ạt vào tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Các công ty khởi nghiệp sẽ tiếp tục cạnh tranh với nhau để cung cấp dịch vụ tốt hơn và vượt lên trên nhau cho dù đó là giao hàng tạp hóa hay dịch vụ tài chính. Với nhiều dòng vốn đang chảy tự do trên thị trường, khách hàng sẽ tiếp tục được lựa chọn. Dự kiến sẽ chứng kiến các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao xuất hiện, sử dụng AR hoặc VR để nâng cao chất lượng và giới thiệu xu hướng mới cho khách hàng. Một số lĩnh vực đáng chú ý như fintech, ed-tech, health tech và cleantech ở cả dạng trực tiếp với khách hàng và doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Ankur Singh | CEO & Founder, Witzeal Technologies Pvt. Ltd

Ankur Singh, CEO & Founder, Witzeal
Ankur Singh, CEO & Founder, Witzeal

Ấn Độ đang trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới. Khi chúng ta bước sang năm mới, những đổi mới công nghệ trong bất kỳ hay mọi ngành nào cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp. Quan hệ đối tác giữa các công ty khởi nghiệp và các tổ chức quốc tế lớn là điều cần thiết đối với sự phát triển của tiến bộ khoa học-công nghệ, cũng như sự phát triển lâu dài của các loại hình doanh nghiệp. Tôi tin rằng tương lai của việc chơi game trực tuyến ở Ấn Độ nằm ở việc đổi mới sáng tạo, mang đến trải nghiệm cá nhân cho người chơi. Hơn nữa, chúng ta thấy trước bối cảnh việc làm và tuyển dụng đang gia tăng mạnh mẽ cùng với việc người chơi lựa chọn nghề nghiệp của họ.

Apu Pavithran | CEO & Founder, Mitsogo

Apu Pavithran, CEO & Founder, Mitsogo
Apu Pavithran, CEO & Founder, Mitsogo

Trước hết, hầu hết các công ty khởi nghiệp sẽ tìm cách tăng cơ hội hợp tác khả thi với các tổ chức khác. Ấn Độ là một trong những điểm nóng phát triển nhanh nhất các công ty khởi nghiệp Kỳ Lân, vì vậy chắc chắn sẽ có một tập thể các công ty khởi nghiệp Kỳ Lân lớn mạnh hơn với cơ hội đầu tư tốt hơn. Thế giới hậu đại dịch mở ra rất nhiều cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp. Hầu hết họ đang xem xét các cơ hội làm việc từ xa/làm việc kết hợp hiệu quả để giúp cải thiện sức khỏe của nhân viên. Công việc từ xa/kết hợp có lợi cho các công ty khởi nghiệp vì nó tiết kiệm chi phí và phần lớn giúp nhân viên về phương diện đi lại, cân bằng giữa công việc và cuộc sống và cải thiện năng suất. Nhiều công ty khởi nghiệp xem xét việc thực hiện các phương pháp hiệu quả chi phí để tối ưu hóa nơi làm việc. Các công nghệ mới nổi như 5G, AI, ML, điện toán biên, metaverse, chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn.

Himanshu Arya | CEO & Founder, Grapes

 Vài năm trở lại đây có điều đặc biệt đối với hệ sinh thái khởi nghiệp. Có rất nhiều nhân tài trên thị trường Ấn Độ và lĩnh vực khởi nghiệp cũng sẽ tiếp tục phát triển mạnh vào năm 2022. Trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng này, đổi mới sáng tạo là chìa khóa sống còn cho các công ty khởi nghiệp. Theo niềm tin của tôi, sự phát triển liên tục xung quanh tiền điện tử, fintech, thương mại điện tử, Metaverse và Pharma sẽ nằm trong tâm trí của người tiêu dùng. Chúng ta có thể thấy rất nhiều sự phát triển trong các lĩnh vực này trong tương lai gần.

 Nishant Behl | CEO & Founder, Expand My Business

Nishant Behl, CEO & Founder, Expand My
Nishant Behl, CEO & Founder, Expand My

Đó là một chặng đường phi thường đối với các công ty khởi nghiệp Ấn Độ, đặc biệt là các công ty công nghệ mới nổi, những người đang chứng kiến một kỷ nguyên mới với nhiều khả năng mở ra. Đến cuối năm 2021, Ấn Độ đã trở thành ngôi nhà chung của khoảng 81 công ty Kỳ Lân trên thế giới, trong đó, 44 công ty nổi lên chỉ trong một năm. Bối cảnh khởi nghiệp dường như mở ra nhiều khả năng lớn hơn và tốt hơn vào năm 2022. Các từ khóa như tiền điện tử và blockchain đã và đang gây được tiếng vang lớn với công chúng. Một kịch bản thú vị sẽ là các giao dịch tiền điện tử bắt đầu khởi động ở nước này. Một điều thú vị khác cần chú ý là một số đợt IPOs sẽ diễn ra suốt năm. Mặc dù cần phải hiểu làm thế nào để Metaverse có thể liên quan đến các công ty khởi nghiệp, nhưng thực tế ảo này được thiết lập để thay đổi cách thức hoạt động của rất nhiều MSME và lĩnh vực kinh doanh hoạt động kể từ đây. Trong số này, có một mối quan tâm khác là việc tạo ra các hệ thống hoạt động bền vững và linh hoạt hơn trong các công ty. Tất cả những điều này tạo ra một năng lượng tích cực cho hệ sinh thái các công ty khởi nghiệp và hệ sinh thái được định sẵn để trở thành những nhà lãnh đạo tiếp theo của thế giới đang thay đổi.

Vatsal Agarwal | Founder, The Baklava Box

Đại dịch không chỉ là một vấn đề nhức nhối đối với các công ty khởi nghiệp hiện tại mà còn đối với các công ty mới thành lập sắp tới. WHO đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ là năm tàn của đại dịch và đây sẽ là thời điểm tuyệt vời để các công ty khởi nghiệp nổi lên. Những đổi mới cấp tiến trong khởi nghiệp cần được khuyến khích và chính phủ đã và đang thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp. Ngay cả trong lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi, các thương hiệu đang thay đổi cách nhìn của họ đối với việc giao hàng. Kể từ khi COVID, trọng tâm là mô hình dựa trên giao hàng hơn là ngồi và ăn hoặc mang đi theo cách truyền thống. Điều đó cũng sẽ tiếp tục vào năm 2022.

Varun Vashisthaa | Founder, HairVeda

Tôi cảm thấy rằng các startup Ấn Độ sẽ cố gắng tạo ra dấu ấn của riêng mình trên thị trường toàn cầu. Các công ty khởi nghiệp chắc chắn sẽ mở rộng ra đối tượng khách hàng quốc tế sau khi họ đã chiếm được thị trường Ấn Độ. Các thương hiệu giống như chúng tôi có thể được hưởng lợi rất nhiều từ thị trường quốc tế vì có nhu cầu và chấp nhận đối với các sản phẩm ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Mexico, v.v.. Tất cả chúng ta sẽ thấy những khoản đầu tư khổng lồ của cộng đồng nhà đầu tư vào các công ty khởi nghiệp có chủ đích. Tài chính bền vững là xu hướng sẽ thống trị hệ sinh thái đầu tư trong thời gian dài. Crypto và blockchains của các công ty khởi nghiệp sẽ được nhìn thấy từ năm nay trở đi và nó sẽ tác động sâu sắc đến hệ sinh thái khởi nghiệp.

 Shriyans Bhandari | CEO & Co-Founder, Greensole

 Năm 2022 là năm của các công ty khởi nghiệp. Trong khi đại dịch không ngừng gây ra nhiều tác động, mối lo sợ đã phần nào giảm bớt. Tôi nghĩ chúng ta sẽ quen với đại dịch. Đó là một thách thức trước đó nhưng nó sẽ không còn nữa. Các công ty khởi nghiệp sẽ có nhiều không gian để phát triển hơn. Rất nhiều công ty khởi nghiệp sẽ thất bại trong thời gian này, nhưng những công ty khởi nghiệp có thể xoay sở để vượt qua sẽ phát triển mạnh mẽ. Các công ty khởi nghiệp mới đang khám phá những ngóc ngách mới cũng sẽ xuất hiện.

Kunal Patil | CEO & Co-Founder, WorkIndia

Các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty thuần túy về công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong thời kỳ COVID-19. Chúng tôi kỳ vọng năm 2022 sẽ là một năm tuyệt vời nữa đối với hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ, đồng thời, mong đợi có thêm nhiều công ty phục vụ cho các doanh nghiệp nhỏ và các hộ gia đình có thu nhập trung bình. Khởi nghiệp, hợp tác và đổi mới sáng tạo sẽ là những chủ đề nóng trong năm mới này vì đây là ba trụ cột quan trọng khiến toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ trở thành một không gian năng động và sôi động như ngày nay. Những bài học mà tất cả các doanh nghiệp học được trong hai năm qua sẽ là một yếu tố quan trọng khi các công ty khởi nghiệp định hướng thông qua những điều bình thường mới. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng năm 2022 sẽ hứa hẹn là một năm thú vị cho tất cả các công ty khởi nghiệp.

Akshay Puljal | CEO, Quikish

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà mọi công ty khởi nghiệp cần chuẩn bị là sự tiếp diễn của đại dịch. Chúng ta cần cân nhắc điều này trong mọi việc chúng ta làm. Trong ngành F&B, bạn thấy nhu cầu về thực phẩm sạch tăng lên hàng ngày và nhiều người đang hướng đến việc tự nấu nướng hơn là đặt hàng từ bên ngoài. Chúng tôi rất vui vì Quikish đã có nó. Chúng tôi tin rằng thực phẩm sạch và sự thuận tiện khi nấu các bữa ăn tại nhà là khía cạnh mà Quikish mang lại mà không ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị.

Shilpa Rathi | Founder, I Am Love

Shilpa Rathi, Founder, I Am Love
Shilpa Rathi, Founder, I Am Love

Khởi nghiệp giúp giải quyết mọi vấn đề hàng ngày của chúng ta. Các công ty khởi nghiệp thường thành công khi họ có thể giải quyết các vấn đề tồn tại trong một thời gian dài nhưng mọi người đã học cách coi thường chúng. Bạn đã sống với những vấn đề này và một ngày bạn đứng dậy và quyết định không chung sống với chúng nữa. Những vấn đề này cần có giải pháp để làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Tôi nghĩ rằng đó phải luôn là một chủ đề nóng trong bất kỳ hệ sinh thái khởi nghiệp nào. Ngoài ra, cố gắng có được nguồn tài chính phù hợp luôn là một vấn đề nóng. Việc ra mắt và có một lượng khách hàng lớn cũng là yếu tố quan trọng. Thiết lập thương hiệu của bạn và có thể theo dõi mức độ tương tác và theo dõi thương hiệu cũng là chủ đề nóng.

Farooq Adam | Co-Founder, Fynd

Những bài học kinh nghiệm trong thế giới hậu đại dịch sẽ rất quan trọng để phát triển công ty khởi nghiệp của bạn vào năm 2022.

Các sản phẩm SaaS sẽ tiếp tục phát triển

SaaS sẽ giữ vững ngôi vương của mình và thị trường sẽ mở rộng vòng tay chào đón nhiều giải pháp đám mây hơn. Sự bùng nổ phần mềm đám mây sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022. Ngày càng có nhiều công ty sử dụng phần mềm đám mây để quản lý dữ liệu, năng suất và hơn thế nữa.

Sự chấp nhận Deep-Tech

 Trong 2 năm qua, chúng tôi đã quan sát thấy sự xuất hiện của công nghệ sâu. Sẽ có sự tập trung cao độ vào việc triển khai các công nghệ ảo ở cấp cơ sở. Các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã huy động được 36 tỷ USD vào năm 2021 để đối phó với nhu cầu số hóa ngày càng tăng. Khi đại dịch kéo dài, các nỗ lực công nghệ sẽ bắt đầu được chấp nhận rộng rãi hơn. Năm 2022 sẽ chứng kiến nhiều đổi mới hơn và tăng cường áp dụng công nghệ khi thực tế mở rộng làm cho sự hiện diện của nó trở nên rõ ràng.

Lực lượng lao động kết hợp

Thực tế là đại dịch đã xảy ra hơn 2 năm nay, việc đi làm toàn thời gian dường như ngày càng ít đi. Các tổ chức phải cởi mở với ý tưởng về công việc kết hợp, trong đó nhân viên đến văn phòng vài ngày trong tuần/ tháng/ quý và tiếp tục làm việc tại nhà hàng ngày. Mọi người cũng bắt đầu mong đợi sự linh hoạt này từ các nhà tuyển dụng và điều quan trọng là phải lắng nghe tổ chức hơn là áp đặt các quy định.

Kết luận

Đây là thời đại của các startup, họ đang hiện diện trên mọi lĩnh vực và đây mới chỉ là bước khởi đầu. Từ các ngành công nghiệp mới đến các lựa chọn khả thi hơn liên quan đến doanh nghiệp. Hệ sinh thái khởi nghiệp sẽ trải nghiệm nhiều hơn và còn lớn hơn và tốt hơn vào năm 2022./.

 Minh Phượng (Theo startuptalky.com – 2022)

 

Tác giả: Phan Vinh