Cô gái Cơ Tu khởi nghiệp với dự án du lịch cộng đồng

    91

    Với niềm đam mê, sáng tạo và năng động, Cơ Lâu Lanh – cô gái Cơ Tu ở làng Pà Zíh, xã A Ting, huyện Đông Giang đã tạo lập cho riêng mình một dự án khởi nghiệp, là một trong số 20 dự án được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận và công bố ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo cấp tỉnh năm 2019.

    Khách đến với Nấm-homestay trong những ngày tháng 2/2020

    Cách Tp. Đà Nẵng chừng 90km về phía Tây, ngang qua đường 14G tuyến Đà Nẵng- Đông Giang nằm sâu trong thung lũng của ngọn đồi A Rê, “cô chủ nhỏ” Cơ Lâu Lanh đã tạo lập cho riêng mình một dự án khởi nghiệp và ra đời mô hình lưu trú được nhiều bạn trẻ yêu thích có tên “Nấm – homestay”.

    Giữa không gian tĩnh lặng của núi rừng, bốn nhà sàn được đặt ở 4 góc chênh vênh nối nhau bằng bậc tam cấp trông khá độc đáo và ấn tượng ở triền dốc trên đỉnh đồi A Rê. Lanh cho biết, trong năm 2020 nếu nhận được nguồn kinh phí của nhà đầu tư sẽ làm thêm căn nhà mới và mở rộng thêm một số hạng mục, kết nối theo tour du lịch khép kín, nhằm phục vụ cho du khách tốt hơn.

    Một nhà sàn của Nấm – homestay trên đồi A Rê

    Đến với Nấm-homestay, du khách không chỉ choáng ngợp trước sự bình yên và nhẹ nhàng nơi đây mà còn mê hoặc bởi vẻ đẹp tinh khôi của một vùng đất giàu bản sắc truyền thống văn hóa của người Cơ Tu. Ngoài việc lưu trú tại không gian nhà sàn truyền thống và tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái, ngắm màu xanh thênh thang  khắp triền núi, còn được thưởng thức các món ẩm thực đặc sản của người Cơ Tu do chính tay a ma, a mế, a ti (bố, mẹ, em) làm mang đậm hương vị của núi rừng như bắp nướng, khoai nướng, ếch nướng, cơm lam, rau rừng, các loại cá suối, thịt gà, heo bản địa… Đặc biệt nhất là những đêm lửa trại, du khách thỏa mình trong điệu múa tung tung za zá (còn gọi là vũ điệu dâng Trời) của người Cơ Tu đầy quyến rũ. Mẹ Lanh – bà PơLoong Ch’Riếc cho biết, để đảm bảo cho công việc của con, vợ chồng bà cũng đã thường xuyên bên con để động viên, có lúc cùng con lên nương, rẫy hái rau rừng, bắt cá suối, kiếm thêm củ sắn, phụ con nấu nướng, tiếp đón khách và chế biến các món ăn theo thực đơn của khách.

    Vốn tốt nghiệp chuyên ngành báo chí nên Lanh vận dụng mạng xã hội facebook để giới thiệu và quảng bá cho dự án của mình. Những video clip tự biên được cô chia sẻ, thu hút sự quan tâm của bạn bè, đồng nghiệp, du khách gần xa. Những tháng đầu Xuân Canh Tý, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng lượng khách đăng ký tham quan, trải nghiệm khá nhiều, ngoài khách ở trong tỉnh và khu vực lân cận như Tp.Đà Nẵng, Huế, còn có những đoàn khách đến từ Tp. Hồ Chí Minh.

    Ái Liên

    Ái Liên

    SHARE